Vì sao nhiều phụ nữ lựa chọn đông lạnh trứng?

Phương pháp đông lạnh trứng giúp phụ nữ mắc bệnh lý ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ, người chưa muốn lập gia đình… bảo tồn khả năng sinh sản.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM), cho biết đông lạnh trứng là phương pháp được áp dụng giúp bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ. Có nhiều lý do khiến người phụ nữ nghĩ tới đông lạnh trứng như: người có bệnh lý cần điều trị hóa chất, mắc các bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản (thiếu máu hồng cầu hình liềm, lupus ban đỏ hệ thống…), lý do công việc, sự nghiệp hoặc chưa muốn lập gia đình khi tuổi đang lớn dần.

Trứng sau khi “thu hoạch” sẽ được đông lạnh và lưu trữ. Thời điểm phụ nữ muốn có con, trứng sẽ được rã đông, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau đó cấy vào tử cung (phương pháp thụ tinh ống nghiệm), giúp phụ nữ mang thai và hoàn toàn có thể có một thai kỳ bình thường. Để có thể đông lạnh trứng, người phụ nữ cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng, tạo ra nhiều trứng trưởng thành, tăng tỷ lệ thành công vào thời điểm làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Trứng đông lạnh có thể được bảo quản kéo dài tới 10 năm. Nguồn: BVCC

Theo bác sĩ Mỹ Tú, cơ hội mang thai thành công ở phụ nữ đông lạnh trứng trước 35 tuổi cao hơn những người đông lạnh trứng sau 35 tuổi. Số lượng và chất lượng trứng có thể khác nhau ở mỗi người nhưng tuổi tác thường là yếu tố được sử dụng phổ biến nhất để dự đoán về mức độ thành công của toàn bộ quá trình đông lạnh trứng.

Tuổi người phụ nữ càng trẻ vào thời điểm đông lạnh trứng, cơ hội mang thai sau này càng cao. Tuổi càng lớn, chất lượng và số lượng trứng thu được càng có xu hướng giảm.

Trước khi tiến hành đông lạnh trứng, người phụ nữ sẽ được thực hiện một số các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu, chẳng hạn như xét nghiệm hormone anti-mullerian (AMH), giúp đánh giá số lượng nang trứng nguyên thủy còn lại trên buồng trứng, đồng thời dự đoán đáp ứng của buồng trứng với thuốc hỗ trợ sinh sản; sàng lọc bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B và C), các xét nghiệm về tiền phẫu và bộ nhiễm sắc thể…

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú đang tư vấn cho vợ chồng hiếm muộn tại IVFTA-HCM. Ảnh: Tuệ Diễm.

Các bước tiến hành đông lạnh trứng:

Kích thích buồng trứng: Người phụ nữ sẽ dùng hormone tổng hợp do bác sĩ chỉ định để kích thích sự phát triển của nhiều nang trứng thay vì một nang phát triển theo sinh lý mỗi tháng.

Chọc hút trứng: Phương pháp phổ biến để lấy trứng là chọc hút trứng qua ngả âm đạo. Dưới hướng dẫn của siêu âm, một kim nhỏ đưa qua âm đạo vào từng nang trứng, hút phần dịch nang có chứa trứng để đưa ngay vào phòng lab, sau đó chuyên viên phôi học sẽ tiến hành tìm và nhặt trứng. Thủ thuật chọc hút trứng được thực hiện trong tình trạng gây mê, vì thế người phụ nữ sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình lấy trứng. Bác sĩ Tú cho biết, càng lấy được nhiều trứng (có thể lên tới 15 trứng mỗi chu kỳ), cơ hội sinh con càng cao. Sau chọc hút trứng một tuần, phụ nữ có thể trở lại thói quen sinh hoạt, công việc bình thường.

Trữ lạnh trứng: Khi đã hoàn tất thủ thuật, trứng trưởng thành sẽ được tiến hành trữ đông, lúc cần sử dụng thì đem rã đông và làm thụ tinh ống nghiệm như bình thường. Trứng đông lạnh có thể được bảo quản kéo dài tới 10 năm. Theo Hiệp hội Y khoa Canada, ước tính tỷ lệ sống sót của tế bào trứng sau rã đông là 90-97%, tỷ lệ thụ tinh là 71-79%, tỷ lệ làm tổ là 17-41%.

Bác sĩ Tú phân tích, sau 30 tuổi, số lượng và chất lượng của trứng sẽ bắt đầu suy giảm, sau tuổi 40 khả năng mang thai tự nhiên khó khăn hơn, sau tuổi 45 hoạt động buồng trứng suy giảm đáng kể. Ở phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ sảy thai, bất thường nhiễm sắc thể, nguy cơ thai mang dị tật bẩm sinh cũng tăng lên. Để đảm bảo nguồn trứng khỏe mạnh, phụ nữ có thể cân nhắc tới phương pháp đông lạnh trứng. Với phương pháp này, tuổi nào cũng có thể mang thai.

“Đông lạnh trứng là phương pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn để có cơ hội sinh con trong tương lai. Công nghệ đông lạnh trứng hiện nay rất hiện đại với sự phát triển của kỹ thuật đông lạnh trứng thủy tinh hóa, cho tỷ lệ thành công cao, gần như tương đương với sử dụng trứng tươi”, bác sĩ Mỹ Tú cho biết.

Mai Linh