• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao Okinawa muốn căn cứ quân sự Mỹ thu hẹp?

Byadmin

Jun 25, 2022
Vì sao Okinawa muốn căn cứ quân sự Mỹ thu hẹp? - ảnh 1

Một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản

Theo AP, tỉnh Okinawa tại Nhật Bản kỷ niệm 77 năm ngày chấm dứt một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến 2 vào ngày 23.6, và lãnh đạo địa phương kêu gọi Mỹ giảm hơn nữa sự hiện diện quân sự tại đây.

Tỉnh trưởng Okinawa Denny Tamaki đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng rằng những hòn đảo phía nam Nhật sẽ bị kéo vào căng thẳng quân sự trong khu vực.

Trận Okinawa đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng, trong đó gần phân nửa là cư dân tại đây. Quân đội Nhật trong thời chiến đã chấp nhận hy sinh nhiều người trong nỗ lực nhằm cản trở cuộc đổ bộ của quân Mỹ lên những đảo chính.

Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột

Nhiều người tại Okinawa lo ngại về việc gia tăng điều động năng lực phòng vệ tên lửa và đổ bộ tại các đảo vòng ngoài, vốn nằm gần những điểm nóng địa chính trị như Đài Loan.

Tại lễ kỷ niệm ngày chấm dứt trận chiến ngày 23.6.1945, khoảng 300 người tham dự tại Okinawa, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các quan chức khác. Họ đã dành một phút mặc niệm và dâng hoa cho những người đã hy sinh. Số người tham dự bị giới hạn do đại dịch Covid-19.

Tại buổi lễ ở thành phố Itoman trên đảo chính của Okinawa, Tỉnh trưởng Denny Tamaki phát biểu về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông nói rằng việc những thị trấn, tòa nhà, văn hóa địa phương bị phá hủy, cũng như nỗi lo sợ thường trực của người dân Ukraine “gợi nhớ về ký ức của chúng ta trong trận chiến ở Okinawa mà những người dân bị cuốn vào cách đây 77 năm”.

“Chúng tôi đã cạn lời vì sốc”, ông cho biết và cam kết tiếp tục nỗ lực bãi bỏ vũ khí hạt nhân và phản đối chiến tranh “nhằm không bao giờ để Okinawa trở thành chiến địa”.

Ngày nay, hầu hết trong số 50.000 binh sĩ đóng tại Nhật theo thỏa thuận an ninh song phương, và 70% các cơ sở quân sự của Mỹ vẫn còn tại Okinawa. Ông Tamaki cho biết các căn cứ Mỹ khiến Okinawa chịu đựng tiếng ồn, ô nhiễm, tai nạn và tội phạm liên quan các binh sĩ Mỹ.

Ông thừa nhận rằng chính phủ phải nỗ lực hơn nữa nhằm giảm gánh nặng của Okinawa từ các căn cứ quân sự Mỹ, cũng như hỗ trợ thêm về phát triển kinh tế.

Quan chức này viện dẫn môi trường an ninh ngày càng xấu đi tại các vùng biển trong khu vực do mối đe dọa từ Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Nga. Ông cam kết sẽ tăng cường năng lực phòng vệ và ngân sách trong những năm tới, bao gồm năng lực tấn công kẻ thù mà những bên phê bình cho rằng vi phạm Hiến pháp Nhật.

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ “không tìm kiếm một Chiến tranh lạnh mới”

Tin liên quan