• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vì sao test nhanh âm tính nhưng chỉ số CT vẫn cao?

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  anh 1646643189 4457 1646647044

  Sau 10 ngày mắc Covid-19, tôi test nhanh âm tính nhưng xét nghiệm PCR, chỉ số CT là 31,2, bác sĩ kết luận trong diện nghi ngờ. Trường hợp này như nào? (Lê Hoàng)

  Độc giả gửi câu hỏi tại đây

  Trả lời

  Xét nghiệm RT-PCR là xét nghiệm sinh học phân tử, trường hợp này là nhằm xác định sự có mặt của virus SARS- CoV2 trong cơ thể. Thông thường, xét nghiệm này được chỉ định cho người bị phơi nhiễm với virus hoặc người đang được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Thông qua xét nghiệm, bác sĩ còn có thể đánh giá tình trạng nhiễm của bệnh nhân để thuận lợi trong quá trình điều trị.

  Test PCR bản chất là khuếch đại gen, nên độ nhạy rất cao, chỉ cần có mặt kháng nguyên (virus) đủ ngưỡng phát hiện là sẽ lên dương tính dù lượng virus và độc lực có thể không còn khả năng gây bệnh. CT càng cao khả năng lây nhiễm càng thấp. Theo các nghiên cứu gần nhất PCR (+), CT lớn hơn 30 được coi là còn rất ít khả năng lây nhiễm cho cộng đồng cũng như gây nên triệu chứng cho người bệnh.

  Bạn không nên quá lo lắng và vẫn cần chăm sóc cơ thể cẩn thận để tăng thể lực. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin C, kẽm… ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý… cũng rất quan trọng.

  Bác sĩ Lê Thị Vân Trang
  Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân Y 103

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.