• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vì sao tình trạng tái nhiễm Covid-19 có xu hướng ngày càng tăng?

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  vi sao tinh trang tai nhiem covid 19 co xu huong ngay cang tang

  Câu hỏi được đặt ra là vì sao số ca tái nhiễm lại tăng.

  Một trong những nguyên nhân chính là do khả năng miễn dịch của chúng ta sau lần nhiễm đầu tiên đã không còn đủ mạnh để chống lại nguy cơ nhiễm lần sau, theo trang tin The Conversation (Úc).

  Các nhà khoa học tin rằng sau khi bị tái nhiễm, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường

  SHUTTERSTOCK

  Điều này có thể là do sự xuất hiện của các biến thể mới, chẳng hạn như Omicron. Các đột biến mới của Omicron khiến hệ miễn dịch khó nhận biết hơn. Một khả năng khác là do khả năng miễn dịch có được sau lần nhiễm đầu hay nhờ tiêm vắc xin đã suy yếu.

  Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và họng. Tuy nhiên, miễn dịch trong lớp niêm mạc ở những khu vực này lại tồn tại ngắn hơn so với miễn dịch ở nhiều nơi khác trên cơ thể.

  Dù có nguy cơ tái nhiễm nhưng các chuyên gia tin rằng tái nhiễm sẽ ít nghiêm trọng hơn so với nhiễm bệnh lần đầu. Điều này là do lượng kháng thể chống Covid-19 ở lần đầu vẫn còn sót lại trong cơ thể.

  Cách giải thích này cũng tương tự như những người đã tiêm vắc xin có xu hướng bị bệnh nhẹ hơn. Nguyên nhân là vì kháng thể tạo ra sau khi tiêm giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.

  Ngoài ra, sau khi nhiễm lần đầu, người bệnh sẽ tiếp tục được tiêm các mũi vắc xin sau đó. Điều này giúp nâng cao mức độ miễn dịch nên dù có tái nhiễm thì triệu chứng cũng nhẹ hơn.

  Có vượt được kháng thể, biến thể Omicron vẫn bị tế bào T ngăn chặn

  Các nhà khoa học tin rằng sau khi bị tái nhiễm, gần như chắc chắn là khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường. Lần nhiễm đầu tiên sẽ giúp tạo mức độ kháng thể tương tự như tiêm 2 liều vắc xin. Do đó, nhiễm lần thứ hai cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch tương tự. Dù vậy, khả năng miễn dịch sau khi tái nhiễm lần hai vẫn không đủ mạnh để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ tái nhiễm lần thứ ba, theo The Conversation.

  Tin liên quan