Vì sao U.23 Malaysia không cần lo lắng sau thất bại ở giải Đông Nam Á?

Tờ New Straits Times cho rằng, việc U.23 Malaysia để thua U.23 Lào cả 2 trận (tỷ số 1-2 và 0-2) ở bảng B giải U.23 Đông Nam Á đang diễn ra ở Campuchia là rất đáng thất vọng và xấu hổ, nhưng đó cũng chỉ là một bước lùi nhỏ không phải thất bại toàn diện của bóng đá trẻ nước này.

Vì sao U.23 Malaysia không cần lo lắng sau thất bại ở giải Đông Nam Á? - ảnh 1

U.23 Malaysia (phải) gặp U.23 Lào 2 trận ở U.23 Đông Nam Á 2022 đều nhận thất bại

Cũng theo tờ New Straits Times, việc U.23 Malaysia và cả HLV Brad Maloney đang bị người hâm mộ chỉ trích cũng có phần đúng do kết quả thi đấu không như kỳ vọng. Tuy nhiên, cũng cần đánh giá một cách khách quan nhất và đúng với bản chất giải đấu U.23 Đông Nam Á, bên cạnh là mục tiêu thật sự mà nhà cầm quân người Úc và đội U.23 Malaysia khi đến Campuchia dự giải.

Theo đó, New Straits Times cho rằng đây chỉ là giải đấu mang tính chất tập huấn, và HLV Brad Maloney cũng mang đến giải phần lớn các cầu thủ rất ít được thi đấu ở CLB để họ có cơ hội cọ sát và có thêm sự lựa chọn trong tương lai.

Trong đội hình U.23 Malaysia đến Campuchia dự giải U.23 Đông Nam Á chỉ có 2 cầu thủ từng thi đấu chính ở vòng loại U.23 châu Á vào tháng 10 năm ngoái ở trận hòa U.23 Thái Lan 0-0.

Do đó, tờ New Straits Times khẳng định, dù thất bại và đang bị chỉ trích, nhưng U.23 Malaysia không cần quá lo lắng khi lực lượng chính hầu hết đều không có mặt ở giải đấu tại Campuchia, và hoàn toàn đủ mạnh khi được triệu tập trở lại chuẩn bị trước mắt là cho kỳ SEA Games tại Việt Nam trong tháng 5 sẽ đủ sức cạnh tranh huy chương.

Tân Giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Malaysia (FAM), ông Scott O’Donell (người Úc) cũng cho biết: “Đúng là chúng tôi có hơi thất vọng với kết quả của đội ở giải U.23 Đông Nam Á, nhưng đây chỉ là giải thử nghiệm và giúp số cầu thủ rất ít được thi đấu ở CLB có điều kiện chơi bóng. Tuy thất bại, nhưng hoàn toàn là điều cần thiết để chúng tôi nắm bắt được khả năng cầu thủ.

Ở các giải quan trọng còn lại trong năm nay, tôi tin HLV Brad Maloney không có gì phải lo lắng, vì trong tay anh ấy vẫn có đến 50 cầu thủ chủ chốt và đã lên danh sách từ năm 2021 để theo dõi và triệu tập. Những cầu thủ này đa số đều đang thi đấu chính ở CLB như Arif Aiman Hanapi (Johor Darul Ta’zim’s), Luqman Hakim (KV Kortrijk, Bỉ), hay Nik Akif Syahiran, Harith Haiqal, Ahmad Zikri Khalili và Mukhairi Ajmal Mahadi…”.

Ông Scott O’Donell cũng cho biết, số cầu thủ chủ chốt trên hiện đang góp mặt ở đội tuyển do tân HLV Kim Pan-gon dẫn dắt với mục tiêu tìm vé dự vòng chung kết Asian Cup 2023 ở vòng loại thứ 3 diễn ra trong tháng 6. Do đó, HLV Brad Maloney sẽ phải có sự tính toán chia sẻ lực lượng giữa đội U.23 và tuyển Malaysia ngay sau kỳ SEA Games ở Việt Nam trước khi dự vòng chung kết U.23 châu Á cũng diễn ra trong tháng 6 ở Uzbekistan.

Tin liên quan