• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Việc giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng còn chậm, né tránh’

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  viec giam dinh dinh gia tai san trong cac vu an tham nhung con cham ne tranh
  Việc giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng còn chậm, né tránh - Ảnh 1.

  Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu tại hội nghị – Ảnh: Ban Nội chính Trung ương

  Ngày 18-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức hội nghị công tác giám định, đánh giá tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

  Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cho rằng việc kết luận giám định, định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án có nhiều vấn đề còn chậm, chưa đạt yêu cầu về tiến độ.

  “Một số cơ quan về trưng cầu còn chậm trong việc phân công giám định viên, thành lập hội đồng đánh giá, phân công không đúng quy định pháp luật. Thậm chí còn có biểu hiện e ngại, né tránh, đùn đẩy, hoặc ra kết luận chung chung không rõ vấn đề đúng, sai…”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá.

  Ngoài ra, trong một số vụ án, vụ việc, cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu chưa đúng chức năng chuyên môn của cơ quan được yêu cầu. Nội dung trưng cầu, yêu cầu chưa rõ, không xác định rõ thời gian hoặc đặt mức thời gian không khả thi…. Việc cung cấp tài liệu, hồ sơ liên quan chưa đầy đủ.

  Ông Thưởng đề nghị khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan tới công tác giám định, định giá trong tố tụng hình sự.

  “Qua thảo luận vấn đề này, tôi thấy hình như việc giám định, định giá cũng cần phải kiểm soát. Nếu giám định, định giá không đúng hoặc thẩm định đúng nhưng không được sử dụng một cách công tâm, khách quan… thì tôi cho rằng sẽ có nguy cơ dẫn đến oan sai.

  Nó không chỉ liên quan tới sinh mệnh chính trị của một cán bộ, đảng viên mà liên quan tới quyền công dân của một con người, liên quan tới danh dự của một tổ chức, cơ quan, đơn vị…”, ông Thưởng nhấn mạnh.

  Việc giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng còn chậm, né tránh - Ảnh 2.

  Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, phát biểu tại hội nghị – Ảnh: Ban Nội chính Trung ương

  Cũng tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cho hay việc giám định, định giá tài sản trong tố tụng hình sự là một trong những hoạt động để làm rõ có tội hay không có tội.

  Theo ông Trạc, hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 47 vụ án, 46 vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án, vụ việc phải trưng cầu giám định, yêu cầu định giá.

  Những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. 

  Nhiều vụ án, vụ việc hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả giám định, định giá phải tạm đình chỉ xác minh vụ việc, tạm đình chỉ điều tra vụ án….