• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việc tưởng chừng vô hại lại làm tăng đến 35% nguy cơ cục máu đông chết người

  Byadmin

  Feb 6, 2022
  viec tuong chung vo hai lai lam tang den 35 nguy co cuc mau dong chet nguoi

  Nghiên cứu mới từ Đại học Bristol (Anh) cho thấy ngồi yên trong thời gian dài là một yếu tố nguy cơ. Nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông đe dọa tính mạng lên đến 35%.

  Bác sĩ Setor Kunutsor từ Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng ngồi xem TV lâu hơn 4 giờ một ngày là một yếu tố nguy cơ rất mạnh mẽ.

  Bác sĩ Kunutsor nói, các phát hiện chỉ ra rằng bất kể mức độ hoạt động thể chất, mập ốm, tuổi tác và giới tính, ngồi xem TV nhiều giờ là một hoạt động rủi ro dẫn đến hình thành các cục máu đông, theo nhật báo Express.

  “Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy cho dù có tập thể dục để bù lại vẫn không thể loại trừ được nguy cơ hình thành cục máu đông tăng lên khi ngồi xem TV trong thời gian dài”, bác sĩ Kunutsor lưu ý.

  Việc tưởng chừng vô hại này lại làm tăng đến 35% nguy cơ cục máu đông chết người

  Shutterstock

  Bác sĩ Nunutsor khuyến nghị, người có thói quen xem TV trong thời gian dài cần phải nghỉ giải lao. Có thể đứng và vươn vai sau mỗi 30 phút.

  Và đừng vừa xem tivi vừa ăn vặt không lành mạnh, ông nhắc thêm.

  Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu tổng hợp từ 3 nghiên cứu về chủ đề này, với tổng số người tham gia là 131.421 người.

  Ông Nunutsor giải thích, việc kết hợp nhiều nghiên cứu trong một phân tích tổng hợp sẽ cung cấp số mẫu lớn hơn và làm cho kết quả chính xác và đáng tin cậy hơn so một nghiên cứu riêng lẻ.

  Nghiên cứu đã xem xét 2 loại cục máu đông ảnh hưởng đến phổi. Đó là thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu.

  Thuyên tắc phổi là tình trạng cục máu đông trong phổi và là một loại huyết khối tĩnh mạch.

  Huyết khối tĩnh mạch sâu hình thành trong tĩnh mạch sâu, như ở chân, sau đó có thể di chuyển lên gây tắc mạch ở các mạch máu nhỏ hơn như ở phổi.

  Bác sĩ Kunutsor lưu ý tác hại không phải do xem TV mà do hành động ngồi trong thời gian dài, theo Express.

  Xem TV trong thời gian dài dẫn đến việc ngồi bất động là một yếu tố nguy cơ.

  Đây là lý do tại sao người mới phẫu thuật xong hoặc người bay đường dài nên đi tới đi lui.

  Ngoài ra, khi bạn ngồi ở một chỗ chật chội trong thời gian dài, máu đọng ở tứ chi mà không lưu thông, cũng có thể gây ra cục máu đông.

  Nghiên cứu không chỉ nói đến những người xem TV mà thôi, mà tất cả những ai ngồi yên trong thời gian dài

  Shutterstock

  “Cuối cùng, những người xem TV mê mệt thường ăn vặt không lành mạnh, có thể dẫn đến béo phì và huyết áp cao, cả hai đều làm tăng khả năng hình thành cục máu đông”, bác sĩ Kunutsor giải thích.

  Bác sĩ Kunutsor kết luận rằng nghiên cứu không chỉ nói đến những người xem TV mà thôi, mà tất cả những ai ngồi yên trong thời gian dài.

  “Nói chung, nếu bạn ngồi nhiều trong sinh hoạt hằng ngày – ví dụ như công việc ngồi hàng giờ trước máy tính – hãy nhớ thỉnh thoảng đứng dậy và đi lại”, bác sĩ Kunutsor nói, theo Express.

  Tin liên quan