• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Viễn cảnh ‘có tiền cũng không vào được viện dưỡng lão’

Byadmin

Jul 1, 2022

Nếu không có đủ dân số thay thế, người già sẽ phải chăm người già vì lực lượng lao động bị thiếu hụt, nhất là ở viện dưỡng lão.

Tôi đang làm điều dưỡng trong viện dưỡng lão ở Nhật Bản. Họ là nước công nghiệp phát triển và đang phải nhập khẩu điều dưỡng từ Việt Nam sang để chăm người già.

Liên hệ với Việt Nam, trong 30-40 năm nữa, nếu điều này xảy ra thì những ai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp? Chính là những người đang cổ vũ phong trào không sinh đẻ, đẻ một con để có thời gian hưởng thụ, làm đẹp…

>> Vào viện dưỡng lão khá tốn tiền

Nói thêm về viện dưỡng lão, khi đầu việc nhiều lên số lao động giảm đi thì chả ai (mà có cũng rất ít) làm công việc chăm sóc người già. Vì ai cũng biết chăm đứa trẻ vất vả như thế nào thì chăm người già còn vất vả hơn gấp nhiều.

Có viện dưỡng lão, có tiền cũng không thể vào vì không có nhân viên chăm sóc đang là vấn nạn của Nhật Bản. Không vào được thì ở nhà và thế là đương nhiên con phải chăm. Bố mẹ sống càng lâu vấn đề cần chăm sóc càng nhiều càng nhiều bệnh dù tay chân khỏe mạnh, đặc biệt là teo não (alzheimer). Nếu sống hơn 90 tuổi thì con cũng 70 tuổi, chăm làm sao đây?

Không sinh đẻ, đẻ một con thì sẽ không có thế hệ lao động thay thế. Lúc đó có tiền, có viện dưỡng lão cũng chẳng có người chăm sóc. Mặt khác, tỷ lệ sinh thấp sẽ gây vấn đề không đủ để “tái sản xuất sức lao động”.

Về mặt an sinh xã hội: Sinh một con nghĩa là sau này một người phải đi làm để đóng bảo hiểm trả lương hưu cho ít nhất hai người. Nếu ông bà (hai bên) còn sống con số này có thể phải lên tới sáu người. Đây quả là gánh nặng quá lớn cho xã hội, con cháu của mình và con cháu của người khác.

>>Cho con sống riêng, cha mẹ về già tự túc

Bạn có tiền an hưởng tuổi già không có nghĩa là vợ chồng bạn không nhận lương hưu. Mà tiền lương hưu là tiền do người đang lao động đóng để trả lương cho người đang ngồi hưởng. Nó không phải là tiền mà bạn đóng lúc bạn đi làm, số tiền bạn đóng đã dùng để trả cho thế hệ bố mẹ, ông bà bạn.

Số người đóng ít đi số người nhận tăng lên đương nhiên số tiền phải đóng sẽ phải tăng lên. Đây là những vấn đề nan giải, tuy nhiên đều được thấy từ trước để giảm thiểu tác hại, nếu có những biện pháp đánh chặn ngay từ đầu.

Nguyen Thanh

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.