Viện kiểm sát đưa ra hàng loạt chứng cứ chứng minh cựu cán bộ Công an buôn lậu

Bị cáo Võ Văn Đông tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Bị cáo Võ Văn Đông tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đại diện VKSND TP.HCM, quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa, chỉ có bị cáo Võ Văn Đông (cựu cán bộ đội cảnh sát chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM) không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Đông cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là không đúng vì bị cáo không liên lạc với Hoàng Duy Tiến (cùng là cán bộ đội cảnh sát chống buôn lậu), không nhờ Tiến nhập hàng hóa là máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, VKS cho rằng có đủ căn cứ để xác định bị cáo Võ Văn Đông đã nhờ bị cáo Hoàng Duy Tiến sử dụng pháp nhân các công ty do Tiến lập để nhập lậu 6 container hàng là thiết bị, máy móc cũ từ nước ngoài về Việt Nam, đúng như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, VKS căn cứ vào kết quả giám định, trích xuất dữ liệu điện tử trên hai điện thoại di động của Hoàng Duy Tiến, xác định có việc Tiến và Đông trao đổi, gửi tin nhắn về việc nhập lậu 6 container hàng, Đông gửi tài liệu, list hàng… của 6 container hàng cho Tiến. 

Trong đó có tin nhắn vào các ngày 20-2-2021 và ngày 24-2-2021, Đông sử dụng số điện thoại nhắn cho Tiến nội dung: “090 7478022 tên Khải”.

Tại nhiều biên bản hỏi cung, Hoàng Duy Tiến khai Khải là lính của Đông.

Kết quả khám xét tại địa chỉ công ty Đại Lợi và công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt thu giữ 6 bộ hồ sơ nhập khẩu đối với 6 container hàng bên trong có các phiếu đăng ký giám định có ghi nội dung “Đông 0912339168” và ghi “Khải 0907478022”.

Các bị cáo Mai Đức Tài và Trần Đình Hùng (giám định viên thuộc công ty giám định Đại Minh Việt) chỉ điểm và đã xác định được địa chỉ kho chứa container hàng của Đông nơi Tài đã gặp Khải để giám định hàng hóa.

Đồng thời, khi cơ quan điều tra tiến hành cho ông Trần Tấn Quí (tài xế của nhà xe Hiếu Huyền) chỉ điểm và đã xác định được là đã vận chuyển các container hàng từ cảng Cát Lái về đến địa chỉ tại huyện Bình Chánh để giao container hàng. 

Xác minh tại địa chỉ 10/5B Hương Lộ 11 (liền kề chung vách với địa chỉ 10/2D Hương lộ 11 là kho giao hàng), kết quả, ông Trần Văn Tiến và vợ là bà Lê Thị Hiếu có nhà xưởng tại đây khai nhà xưởng địa chỉ số 10/2D Hương lộ 11 là do người đàn ông tên Đông làm chủ nhưng không cư trú, ở lại địa chỉ này. Ông Trần Văn Tiến nhận dạng được Đông qua ảnh.

Kết quả thẩm vấn Hoàng Duy Tiến tại phiên tòa, Tiến cũng xác định đã trực tiếp nhận tiền phí nhập hàng từ Võ Văn Đông. 

VKS đánh giá việc bị cáo Đông không thừa nhận cáo trạng VKS truy tố thể hiện thái độ quanh co chối tội, né tránh trách nhiệm của bị cáo.

Theo cáo trạng, trong quá trình công tác chung, khoảng tháng 2-2021 Đông gặp Tiến nói có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam, gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm.

Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho Đông với chi phí 90 triệu đồng/container hàng (đã bao gồm chi phí vận chuyển). Tiến trực tiếp nhận thông tin bill tàu, list hàng của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến.

Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên làm hồ sơ và thủ tục nhập khẩu các container hàng đó tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, tương tự như các chủ hàng khác.

Sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao kho thành công, Đông gặp mặt Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê và đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến với số tiền 90 triệu đồng/container hàng theo như thỏa thuận.

Từ khoảng tháng 2-2021 đến ngày 24-5-2021, Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Đông tổng cộng sáu container hàng máy móc thiết bị cũ trị giá 924 triệu đồng.