• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Viên pin cúc áo làm bỏng thực quản bé trai

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  vien pin cuc ao lam bong thuc quan be trai

  TP HCMBé trai 3 tuổi ở Tiền Giang nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sau khoảng 18 giờ nuốt viên pin cúc áo, khiến thực quản bỏng nặng, nguy cơ chít hẹp đường ăn.

  Bác sĩ Lê Đức Lộc cùng ê kíp đã khẩn cấp nội soi đêm 25/9, gắp viên pin đang kẹt ngay cơ thắt thực quản trên. Dị vật khá to, bác sĩ tưởng nhầm là đồng xu khi mới xem phim X-quang. Viên pin khiến bé liên tục nhợn ói.

  Hình ảnh viên pin trên phim X quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Hình ảnh viên pin trên phim X quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Ngày 27/9, bé vẫn nằm phòng hồi sức tích cực sau nội soi lấy pin. Bác sĩ Trần Dư Khương, Khoa Hồi Sức Ngoại cho biết đường thở của bé phù nề, đường ăn bỏng, loét hẹp hết 1/3 trên thực quản. Bệnh nhi được đặt sonde hỗng tràng, nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng, thậm chí thủng thực quản.

  “Việc điều trị không hề dễ dàng”, bác sĩ Khương chia sẻ. Hiện, bé chưa thể ăn uống được. Dự kiến, bác sĩ sẽ nuôi ăn qua sonde, tránh chỗ tổn thương giúp mau lành.

  Những viên pin cúc áo có hình dạng như những chiếc đĩa bạc dẹt, được tìm thấy trong các vật dụng phổ biến ở hầu hết gia đình như điều khiển từ xa, nhiệt kế, máy đo đường, cân, bàn phím, nến không lửa, đồng hồ, đồ chơi…

  Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết khi nuốt phải, pin cúc áo có thể gây bỏng mô nghiêm trọng và thương tật suốt đời chỉ trong vòng ít nhất hai giờ. Khi một trong những loại pin lithium này kẹt trong cơ thể, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương các động mạch chính hoặc tử vong.

  Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra tất cả các đồ dùng hoạt động bằng pin, đảm bảo chúng nằm ngoài tầm với của trẻ em, bởi một lần vô tình nuốt phải có thể dẫn đến các biến chứng suốt đời. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Trẻ nhét pin vào mũi dễ bị thủng vách ngăn mũi, hủy các cuốn mũi, tổn thương cấu trúc bên trong… Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực.

  Lê Phương