• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vienna lấy lại ngôi đầu ‘thành phố đáng sống nhất thế giới’

Byadmin

Jun 23, 2022

Thủ đô nước Áo một lần nữa trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới trong bảng xếp hạng theo báo cáo thường niên của tập đoàn Economist.

Vienna giành lại vị trí đầu trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới từ Auckland, nơi đã tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế đại dịch Covid-19, theo báo cáo công bố ngày 23/6 của Economist Intelligence Unit (EIU), doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ dự đoán qua nghiên cứu và phân tích thuộc tập đoàn Economist.

Xe ngựa đi ngang qua nhà thờ St Stephen ở Vienna, Áo, tháng 9/2019. Ảnh: AFP

Xe ngựa đi ngang qua nhà thờ St Stephen ở Vienna, Áo, tháng 9/2019. Ảnh: AFP

“Vienna, nơi tụt xuống vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng của chúng tôi đầu năm 2021 khi các viện bảo tàng và nhà hàng đóng cửa, đã lấy lại vị trí đầu tiên mà thành phố từng đạt được năm 2018 và 2019”, báo cáo có đoạn.

“Tình trạng ổn định, cơ sở hạ tầng tốt, là nét hấp dẫn chính của thành phố với người dân, những người được hỗ trợ nhờ chính sách y tế tốt và nhiều cơ hội thưởng thức văn hóa, giải trí”.

Châu Âu có 6 thành phố lọt vào 10 vị trí đầu tiên. Sau Vienna là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và Zurich của Thụy Sĩ, quốc gia tiếp tục có thành phố Geneva đứng thứ 6. Frankfurt của Đức xếp thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan xếp thứ 9.

Canada có ba thành phố lọt vào danh sách là Calgary ở vị trí thứ 3, Vancouver thứ 5 và Toronto thứ 8. Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng chia sẻ vị trí thứ 10.

Thủ đô Paris của Pháp xếp thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels, Bỉ, xếp thứ 24, ngay sau thành phố Montreal của Canada. Thủ đô London của Anh xếp thứ 33, còn Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt đứng ở vị trí thứ 35 và 43.

Milan của Italy xếp thứ 49, New York của Mỹ thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc xếp thứ 71. Thủ đô Beirut của Lebanon, nơi bị vụ nổ hóa chất ở cảng tàn phá năm 2020, không được xếp hạng. Thủ đô Kiev của Ukraine cũng không được đưa vào danh sách sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2 khiến EIU phải hủy cuộc khảo sát.

Thủ đô Moskva của Nga tụt 15 bậc, còn St Petersburg tụt 13 bậc. “Các thành phố của Nga đang chứng kiến hạn chế về văn hóa và môi trường do các lệnh trừng phạt của phương Tây”, trích báo cáo.

Những thành phố khác ở Đông Âu được coi là kém ổn định hơn vì “căng thẳng ngoại giao gia tăng” do xung đột Nga – Ukraine. Thủ đô Syria bị chiến tranh tàn phá vẫn giữ nguyên vị trí thấp nhất trong danh sách thành phố đáng sống nhất trên hành tinh.

Hồng Hạnh (Theo AFP)