Việt Nam bắt đầu ‘chiến dịch tiêm chủng mùa xuân’ từ 29/1

Từ ngày 29/1 đến 28/2, Việt Nam sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022 cho toàn bộ người dân có chỉ định và đến thời gian tiêm.

Thông tin trên được nêu trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng 27/1.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tính đến 26/1, nhóm từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng gần 100%, 95,7% và 22,3%; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỉ lệ 95,2% và 86%.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân năm 2022 theo tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa”. Thực tiễn cho thấy những nơi đã bao phủ đủ 3 mũi thì cơ bản rất an toàn, số ca chuyển nặng, tử vong chủ yếu là người chưa tiêm vaccine, người già, có bệnh nền. Ông cũng lưu ý nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng trong việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

“Nếu thiếu vaccine thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, đủ vaccine mà tiêm không đạt mục tiêu tiêm chủng thì Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nói.

Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước để chủ động nguồn cung theo tinh thần nhanh nhất về mặt thủ tục hành chính, nhưng bảo đảm các yêu cầu về khoa học, chuyên môn. Bộ Y tế chủ động công bố, cho phép nhập khẩu, sản xuất thuốc điều trị trong nước bảo đảm minh bạch, chống đầu cơ, tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 27/1. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 27/1. Ảnh: Nhật Bắc

Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên toàn quốc. Sau khi triển khai mạnh mẽ công tác tiêm chủng và chuyển sang thích ứng an toàn, số ca nhiễm dao động quanh khoảng 15.000 ca mỗi ngày, nhưng số ca chuyển nặng giảm rõ và đặc biệt số ca tử vong giảm rất sâu, từ khoảng 2,4% tổng số nhiễm giảm xuống còn khoảng 1,2%.

Thời gian tới, tình hình được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện các chủng mới. Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, các cơ quan phải bám sát tình hình, luôn trong tư thế chủ động.

Việt Nam tiếp tục thực hiện “đa mục tiêu” theo chức năng của các ban, bộ ngành, địa phương; trong đó, mục tiêu y tế là giảm tối đa tử vong, giảm ca chuyển nặng.

Về mở cửa trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai lộ trình và ngày tháng mở cửa cụ thể; điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm trong trường học. Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Liên quan vấn đề này, trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, tới nay 100% các tỉnh, thành đã có kế hoạch đưa học sinh trung học trở lại trường học trực tiếp chậm nhất ngày 14/2; tuy nhiên mới có 51% địa phương có kế hoạch với trẻ mầm non và 53% có kế hoạch với cấp tiểu học.

Ông Sơn đề nghị địa phương cần tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, trong đó lưu ý đẩy mạnh truyền thông, tạo đồng thuận cao nhất giữa nhà trường và phụ huynh, nhất là với học sinh tiểu học và mầm non.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết các hoạt động vận tải đã trở lại gần như bình thường, hoạt động hàng không nội địa đạt khoảng 80% chuyến bay so với dịp Tết các năm. “Với tỷ lệ tiêm vaccine cao, chúng ta có thể yên tâm mở cửa trở lại và việc mở lại các hoạt động vận tải có vai trò quyết định với phục hồi và phát triển kinh tế”, ông Thể nói.

Viết Tuân