• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam bắt đầu đóng ống vaccine Sputnik V

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  viet nam bat dau dong ong vaccine sputnik v

  Công ty Vabiotech bắt đầu gia công, đóng ống Sputnik V với số lượng lớn từ ngày 24/9, sau đó cung cấp cho chương trình tiêm chủng toàn dân.

  Đại diện Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) trao đổi với VnExpress thông tin trên chiều 24/9. Hiện công ty đã được đối tác Nga chuyển số lượng lớn bán thành phẩm vaccine để bắt đầu đóng ống, sau đó, vaccine thành phẩm sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng tại Việt Nam.

  Đại diện Vabiotech cho biết quy mô gia công, đóng ống lên tới 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm và chuyển giao công nghệ sản xuất hoàn toàn vaccine Sputnik V. Công ty cũng đã xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

  Hồi tháng 7, Vabiotech cho biết đã đóng ống thành công lô vaccine đầu tiên khoảng 30.000 liều. Sau đó, lô vaccine này được gửi sang Viện Gamaleya tại Nga kiểm định. Ngày 26/8, Viện Gamaleya đánh giá lô vaccine Việt Nam gia công đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu.

  Theo thông cáo báo chí từ Vabiotech ngày 24/9, vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus. Công nghệ vaccine này đưa mảnh gene của nCoV vào virus adeno đã bất hoạt để kích thích phản ứng của các tế bào miễn dịch. Vaccine có một liệu trình hai mũi tiêm cách nhau ba tuần, bảo quản ở 2-8 độ C.

  Kết quả thử nghiệm lâm sàng Sputnik V đã được công bố trên tạp chí “The Lancet”. Trong đó, nhà sản xuất công bố vaccine đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Đi với tình nguyện viên trên 60 tuổi, hiệu quả bảo vệ là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại nCoV. Cập nhật đến 31/3, vaccine có hiệu quả bảo vệ là 97,6%.

  Tại Việt Nam, Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23/3, bắt đầu sản xuất thử nghiệm từ cuối tháng 7.

  Nhân viên công ty Vabiotech cầm trên tay các lọ vaccine Sputnik V được đóng ống hồi tháng 7. Ảnh: Vabiotech

  Nhân viên công ty Vabiotech cầm trên tay các lọ vaccine Sputnik V được đóng ống hồi tháng 7. Ảnh: Vabiotech

  Chi Lê