• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Việt Nam chia buồn ông Shinzo Abe qua đời

Byadmin

Jul 8, 2022

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn với Nhật Bản, sau khi cựu thủ tướng Shinzo Abe qua đời vì bị ám sát.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sau khi ông Shinzo Abe từ trần hôm nay, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới giới chức và người dân Nhật Bản, cũng như gia quyến cựu thủ tướng Abe, đồng thời “bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu” mà ông dành cho Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay cũng gửi điện chia buồn tới Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.

Cựu thủ tướng Abe từng nhiều lần bày tỏ tình cảm nồng ấm với Việt Nam. Năm 2014, ông chọn Việt Nam là quốc gia đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức thủ tướng Nhật.

“Tôi đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam, đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi thăm đầu năm nay”, ông Abe nói trong cuộc họp báo quốc tế ngày 16/1/2017.

Ông Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Ông Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo, Nhật Bản tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Abe qua đời ngày 8/7 ở tuổi 67 tại Bệnh viện Đại học Y Nara, tỉnh Nara, sau khi bị bắn lúc đang phát biểu. Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nghi phạm đứng cách ông Abe khoảng 5 m và nã hai phát súng vào ông. Ông Abe được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó, nhưng qua đời vì vết thương quá nặng.

Nghi phạm bắn ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Cảnh sát Nara cho biết nghi phạm khai nhận gây án vì “có ác cảm với một tổ chức” mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị”.

Nguyễn Tiến