• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Việt Nam có lập trường nhất quán trong vấn đề Ukraine

Byadmin

Jul 6, 2022
Việt Nam có lập trường nhất quán trong vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sáng 6-7 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu được ông Bùi Thanh Sơn đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 6-7 tại Hà Nội. Thông cáo của Bộ Ngoại giao phát cùng ngày mô tả không khí cuộc gặp là “hữu nghị, chân thành và cởi mở”.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện nay. Ông khẳng định Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao cũng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa và đa dạng hóa, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga coi trọng tình cảm chân thành của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác truyền thống tin cậy và quan trọng của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga ngày càng mang lại nhiều kết quả thực chất.

Theo Ngoại trưởng Nga, Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga.

Tại hội đàm, hai bộ trưởng đã thảo luận về quan hệ song phương, trao đổi và chia sẻ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Ngoại trưởng Lavrov và Bộ Ngoại giao Nga, cũng như các cơ quan chức năng Nga vừa qua đã hỗ trợ bảo đảm an ninh, an toàn và sơ tán người Việt Nam khỏi các khu vực chiến sự tại Ukraine.

Ông cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành liên quan của Nga tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập ổn định tại Nga.

Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam trong hai ngày 5 và 6-7 theo lời mời của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Sau Việt Nam, ông Lavrov sẽ đến Indonesia để dự hội nghị ngoại trưởng G20.