• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Việt Nam có máy bay không người lái tìm kiếm cứu nạn do Úc chuyển giao

Byadmin

Nov 23, 2022

Theo thông tin từ nhóm chuyên gia, các nhà khoa học của Việt Nam và Úc tham gia dự án: Ứng dụng công nghệ của chuyển đổi số trong quản lý ứng phó thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, công nghệ máy bay không người lái tìm kiếm cứu nạn qua thử nghiệm thực tế đạt độ chính xác lên tới 85%.

Việt Nam có máy bay không người lái tìm kiếm cứu nạn do Úc chuyển giao - ảnh 1

Máy bay không người lái nhận dạng chính xác vị trí có ‘người bị nạn’ trong tình huống tìm kiếm cứu nạn giả định ở H.Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

Trước đó, ngày 4.11, nhóm chuyên gia Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (Việt Nam) phối hợp với Đại học Công nghệ Sydney (Úc) tổ chức thử nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp trên máy bay không người lái nhằm hỗ trợ tìm kiếm, phát hiện người người bị nạn.

Buổi thử nghiệm diễn ra tại xã Tú Sơn, H.Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Đây là xã miền núi có địa hình dốc, suối ngắn và hẹp, độ dốc suối cao, thường xảy ra các hình thái thiên tai như mưa lớn, mưa đá, lốc, sét, lũ và sạt lở đất.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm chuyên gia giả định một số tình huống bố trí “người bị nạn” dọc theo các bờ suối, lùm cây… để kiểm tra khả năng phát hiện của chương trình phần mềm thông qua các hình ảnh quan sát gửi về từ máy bay không người lái.

TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng nhóm dự án, cho biết sau quá trình nhận chuyển giao công nghệ từ phía Đại học Công nghệ Sydney, nhóm chuyên gia của Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn đã tìm hiểu và huấn luyện mô hình với tập dữ liệu của Việt Nam. Buổi thử nghiệm tại Hòa Bình đã cho kết quả khả quan khi các công nghệ trang bị trên thiết bị bay không người lái có thể nhận dạng chính xác lên đến 85%.

Việt Nam có máy bay không người lái tìm kiếm cứu nạn do Úc chuyển giao - ảnh 2

Máy bay không người lái được tích hợp công nghệ nhận dạng phục vụ tìm kiếm cứu nạn của Úc sẽ được chuyển giao cho Việt Nam

Úc chuyển giao máy bay không người lái phục vụ tìm kiếm cứu nạn cho Việt Nam là dự án nằm trong Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ KH-CN, có sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn từ tháng 9.2021, được tài trợ với số tiền 400.000 đô la Úc.

Nguồn kinh phí này trích từ chương trình hỗ trợ phát triển có ngân sách 14,5 triệu đô la Úc do Bộ Ngoại giao và thương mại Úc (DFAT) tài trợ và được quản lý và đồng tài trợ bởi cơ quan khoa học quốc gia Úc – CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ KH-CN.

TS.Nguyễn Trung Kiên cho rằng, thành công bước đầu của dự án này đã mở ra hướng tiếp cận hiệu quả, ứng dụng các công nghệ chuyển đổi số tiên tiến. Đặc biệt là thiết bị bay không người lái được tích hợp xử lý, tính toán trí tuệ nhân tạo nhanh chóng phát hiện người bị nạn trong các sự cố, thiên tai…góp phần nâng cao năng lực, hỗ trợ lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.

Theo nhóm tham gia dự án, máy bay không người lái tìm kiếm cứu nạn này sẽ được chuyển giao cho Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn.

Tin liên quan