• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam có thêm hai khu dự trữ sinh quyển

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  viet nam co them hai khu du tru sinh quyen

  Núi Chúa (Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) được công nhận là khu dữ trữ sinh quyển, chiều 15/9.

  Quyết định trên được đưa ra tại kỳ họp lần thứ 33, Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Nigeria.

  Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với vùng lõi là vườn quốc gia Núi Chúa với diện tích hơn 106.000 ha – mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng của Việt Nam và Đông Nam Á.

  Phong cảnh khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Ảnh: Vườn quốc gia Núi Chúa

  Phong cảnh khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Ảnh: Vườn quốc gia Núi Chúa

  Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng với diện tích hơn 410.000 ha, gồm hai vùng lõi là vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Nơi đây có hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi trung bình còn tương đối nguyên vẹn, có tính đa dạng sinh học cao đặc trưng cho hệ sinh thái rừng, hệ thực vật rừng và hệ động vật rừng của khu vực Tây Nguyên.

  Khu dự trữ sinh quyển này cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của khu vực Tây Nguyên, khu vực Trung Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

  Hai khu dự trữ sinh quyển trên đều chứa đựng kho tàng di sản văn hóa phong phú và đặc sắc với nhiều đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây.

  Trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia với 19 khu.

  Gia Chính