• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam đề nghị ASEAN đẩy nhanh mua vaccine Covid-19

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  viet nam de nghi asean day nhanh mua vaccine covid 19

  Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN tăng tốc mua vaccine, khuyến khích các nước thành viên chia sẻ vaccine trong cuộc họp của khối.

  Cuộc họp trực tuyến lần thứ 7 của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) diễn ra hôm nay, tập trung cập nhật tình hình và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai những sáng kiến ứng phó Covid-19 thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 hồi tháng 11/2020, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

  Cuộc họp có sự góp mặt của quan chức cấp cao các nước ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

  Các quan chức ASEAN trong cuộc họp ACCWG-PHE hôm nay. Ảnh: BNG.

  Các quan chức ASEAN trong cuộc họp ACCWG-PHE hôm nay. Ảnh: BNG.

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN cần đẩy nhanh tiến độ mua vaccine cho các nước thành viên, đồng thời khuyến khích các nước xem xét chia sẻ vaccine cho nhau trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ những quốc gia có nhu cầu và khó khăn trong tiếp cận vaccine

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các nước ASEAN tiếp tục đóng góp và vận động thêm nguồn hỗ trợ cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế của ASEAN, trong đó khuyến khích nguồn tài trợ từ các đối tác và khu vực kinh tế tư nhân.

  ASEAN đã đạt được thoả thuận mua vaccine với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), nằm trong hoạt động triển khai kế hoạch sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine cho các nước thành viên. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000-250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại, phấn đấu cung cấp lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 và tiếp tục triển khai trong quý I/2022.

  Các nước ASEAN nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ đưa Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát và ứng phó của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

  Vũ Anh