• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Việt Nam đề nghị Indonesia hạn chế phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu

Byadmin

Jul 20, 2022

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, ngày 20.7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia (JCBC-4).

Cùng tham dự kỳ họp có đại diện các bộ, ngành hai nước.

Việt Nam đề nghị Indonesia hạn chế phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu - ảnh 1
Kỳ họp lần thứ tư Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia

BỘ NGOẠI GIAO

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia ngày phát triển sâu rộng và hiệu quả, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (tháng 6.2013).

Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19, hợp tác kinh tế, thương mại vẫn phát triển vượt bậc. Thương mại hai chiều năm 2021 đạt 11,5 tỉ USD, tăng 40% so với năm 2020 và vượt mục tiêu 10 tỉ USD hai bên đã đề ra trong Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019 – 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 6,9 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021.

Hợp tác an ninh – quốc phòng phát triển tích cực. Hai bên triển khai tốt Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017 – 2022 và duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, hàng không, văn hóa, giáo dục – đào tạo, du lịch được quan tâm thúc đẩy, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam đề nghị Indonesia hạn chế phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu - ảnh 2
Kết thúc JCBC-4, hai Bộ trưởng đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả kỳ họp

BỘ NGOẠI GIAO

Nhằm duy trì đà tăng trưởng thương mại hiện nay và theo hướng cân bằng hơn, hướng tới mục tiêu 15 tỉ USD năm 2028, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp về thương mại, khoa học, kỹ thuật.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hai nước cần phối hợp cùng nhau ứng phó với nguy cơ thế giới khủng hoảng lương thực, đề nghị Indonesia hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại song phương trong lĩnh vực gạo cho 4 năm tới. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật và tạo thuận lợi để các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Indonesia.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp của hai nước tại các tổ chức, diễn đàn, góp phần vào việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN nhằm duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Hai nước nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ ASEAN, Liên Hợp Quốc và các cơ chế khu vực cũng như quốc tế khác. Đồng thời, tái khẳng định ủng hộ duy trì đoàn kết và các nguyên tắc đã nhất trí của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Phủ tổng thống Indonesia. Tổng thống Indonesia chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và lấy lại đà nhanh chóng phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt đã tổ chức thành công SEA Games 31.

Việt Nam đề nghị Indonesia hạn chế phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo

BỘ NGOẠI GIAO

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn hai bên sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại song phương trong lĩnh vực gạo cho 4 năm tới; tháo gỡ vướng mắc và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Tổng thống Indonesia ủng hộ hai bên hỗ trợ kỹ thuật và tạo thuận lợi để các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Indonesia.

Tin liên quan