• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam đề nghị Mỹ sớm chuyển công nghệ vaccine cho ASEAN

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  viet nam de nghi my som chuyen cong nghe vaccine cho asean

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine, sớm chuyển công nghệ sản xuất cho các nước trong khu vực.

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ hôm nay. Ảnh: BNG.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ hôm nay. Ảnh: BNG.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với Covid-19 và biến đổi khí hậu, đánh giá cao Mỹ đã cung cấp vaccine cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN.

  Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương ứng phó Covid-19, nỗ lực tăng công suất sản xuất, bảo đảm cung ứng vaccine đầy đủ, an toàn và hiệu quả. Ông cho biết Mỹ đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó đại dịch, đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

  ASEAN và Mỹ nhất trí tiếp tục dành ưu tiên ứng phó dịch bệnh, hỗ trợ thúc đẩy phục hồi bền vững. Các nước ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine Covid-19.

  Ngoại trưởng Blinken khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

  ASEAN và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Mỹ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

  Ngoại trưởng Blinken cũng hoan nghênh vai trò và nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình, đồng thời nhấn mạnh ủng hộ ASEAN triển khai thành công Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị các lãnh đạo ASEAN ngày 24/4.

  Vũ Anh