• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam hoan nghênh Mỹ không điều chỉnh chính sách thương mại

  Byadmin

  Jul 24, 2021
  viet nam hoan nghenh my khong dieu chinh chinh sach thuong mai

  Việt Nam bày tỏ hoan nghênh về quyết định không áp điều chỉnh thương mại của Mỹ và gọi đây là bước tiến tích cực của đại diện hai nước.

  Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 23/7 ra quyết định về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974, theo đó phía Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại với Việt Nam, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.

  “Đây là bước đi tích cực tiếp theo thỏa thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời khi được hỏi về quyết định của USTR.

  Bà Hằng nói thêm việc Mỹ không áp điều chỉnh thương mại với Việt Nam là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG.

  Quyết định của USTR hôm 23/7 chỉ liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về chính sách tiền tệ của Việt Nam. Quyết định này độc lập với một cuộc điều tra khác về gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nghi dùng nguyên liệu của Trung Quốc, dẫn đến có thể áp đặt thuế quan lên hàng xuất khẩu của Việt Nam.

  Tại cuộc hội đàm hôm 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, giải tỏa quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ. Việc điều hành chính sách cũng nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

  Mỹ cuối năm ngoái đã dán nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sỹ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đã gỡ Việt Nam, Thụy Sỹ, đảo Đài Loan khỏi danh sách hồi tháng 4 do “không có đủ bằng chứng” để kết luận ba đối tác thao túng tiền tệ để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại.

  Ngọc Ánh