• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam kêu gọi ASEAN tận dụng cơ hội mua sắm vaccine

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  viet nam keu goi asean tan dung co hoi mua sam vaccine

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị ASEAN tận dụng cơ hội mua sắm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong lễ khai mạc Hội nghị AMM-54.

  Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) hôm nay khai mạc theo hình thức trực tuyến, mở đầu cho chuỗi hơn 20 hội nghị cấp ngoại trưởng của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong tuần này, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

  Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sức mạnh của ASEAN, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn. Bộ trưởng chia sẻ ý nghĩa thiết yếu của vaccine, đề nghị ASEAN tận dụng hiệu quả cơ hội hợp tác với đối tác, nhất là trong mua sắm và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong lễ khai mạc AMM-54 hôm 2/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong lễ khai mạc AMM-54 hôm 2/8. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ASEAN cần phát huy nội lực của một cộng đồng tự cường và gắn kết, khẳng định vai trò và trách nhiệm với chính sự phát triển của khu vực trước tác động kinh tế – xã hội nặng nề của đại dịch Covid-19.

  Tại hội nghị, các nước hoan nghênh những sáng kiến như Lá chắn ASEAN (ASEAN SHIELD) tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với thảm họa thiên tai, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, Chiến lược hợp nhất Cách mạng công nghiệp 4.0 cho ASEAN.

  Ứng phó và phục hồi sau đại dịch là nội dung được trao đổi nhiều trong bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát ở nhiều nước trong khu vực, cùng với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Các bộ trưởng nhấn mạnh cần đẩy mạnh hợp tác ứng phó, đặc biệt là về vaccine, trong đó ASEAN cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine.

  Các nước đề nghị khẩn trương triển khai Kế hoạch hành động ASEAN về an ninh và tự cường vaccine, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp cũng như Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

  Trước diễn biến phức tạp tại Biển Đông, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, bày tỏ quan ngại về tình trạng bồi đắp và các sự việc nghiêm trọng, trong đó có vấn đề gây tổn hại đến môi trường biển.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước, song khu vực này vẫn chứng kiến các hành động trái với luật pháp quốc tế, đề nghị ASEAN duy trì lập trường nguyên tắc và đề cao luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

  Vũ Anh