• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam lên tiếng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia

  Byadmin

  Sep 23, 2021
  viet nam len tieng ve thoa thuan tau ngam hat nhan cua australia

  Việt Nam đề cao duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an toàn trong phát triển năng lượng nguyên tử, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói khi bình luận về thỏa thuận AUKUS.

  “Quan điểm của chúng tôi là phát triển năng lượng hạt nhân phải vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo thường kỳ hôm nay.

  Bà Hằng đưa ra tuyên bố khi được đề nghị bình luận về việc Mỹ, Anh và Australia công bố thỏa thuận AUKUS hôm 15/9, trong đó Washington và London sẽ hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật để Canberra chế tạo 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

  Tàu ngầm HMAS Rankin tham gia diễn tập AUSINDEX 21 ngoài khơi thành phố Darwin, Australia ngày 10/9. Ảnh: BQP Australia.

  Tàu ngầm HMAS Rankin diễn tập ngoài khơi thành phố Darwin, Australia, ngày 10/9. Ảnh: BQP Australia.

  “Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

  Thỏa thuận AUKUS đã gây ra một số tranh cãi, đặc biệt là khi Australia tuyên bố hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm tấn công diesel-điện từ tập đoàn Naval Group của Pháp. Paris đã có một số phản ứng quyết liệt với thỏa thuận này.

  Australia khẳng định không có ý định trang bị vũ khí hạt nhân trên các tàu ngầm mới, sẽ đi vào hoạt động sau năm 2040, nhưng một số quốc gia châu Á đã bày tỏ quan ngại diễn tiến này có thể là tiền đề cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

  Vũ Anh