• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam mong tình hình Afghanistan sớm ổn định

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  viet nam mong tinh hinh afghanistan som on dinh

  Việt Nam kêu gọi các bên ở Afghanistan không dùng vũ lực, bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân, theo Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

  “Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Afghanistan, mong muốn Afghanistan sớm ổn định vì lợi ích của người dân, cũng như hòa bình và ổn định khu vực”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, khi được đề nghị bình luận về tình hình Afghanistan.

  “Là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, trật tự, cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính mạng và tài sản cho người dân Afghanistan và người nước ngoài, nhất là phụ nữ và trẻ em, cũng như đảm bảo tiếp cận nhân đạo khi cần thiết”, bà Hằng nói thêm.

  Người dân trên đường đến sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 16/8. Ảnh: AFP.

  Người dân trên đường đến sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 16/8. Ảnh: AFP.

  Kể từ khi quân đội Mỹ tiến hành rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan hồi tháng 5, Taliban đã triển khai chiến dịch tiến công chớp nhoáng và tiến vào thủ đô Kabul, tiếp quản quyền lực hôm 15/8 mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ.

  Sau khi Taliban kiểm soát toàn bộ Afghanistan, nhiều người dân nước này đã đổ xô đến sân bay, tìm cách rời khỏi đất nước. Tuy nhiên, Taliban dường như đang tìm cách tạo bầu không khí kiềm chế và ôn hòa ở Afghanistan, với tuyên bố ân xá cho toàn bộ quan chức chính phủ và kêu gọi họ quay lại làm việc.

  Taliban còn bày tỏ mong muốn có quan hệ tốt đẹp với các nước khác để tái thiết nền kinh tế và đảm bảo thịnh vượng. Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahidcho biết Afghanistan sẽ không còn ma túy nếu cộng đồng quốc tế hỗ trợ để họ có những cây trồng thay thế, thêm rằng hoạt động buôn lậu vũ khí sẽ bị cấm. Tất cả vũ khí trong cuộc giao tranh sẽ được thu thập và đăng ký.

  Vũ Anh