• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  viet nam va singapore cam ket cung phuc hoi va phat trien manh me hon sau dai dich
  Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch - Ảnh 1.

  Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước tới Singapore – Ảnh: TTXVN

  Ngày 26-2, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tới Singapore, hai nước đã ra tuyên bố báo chí chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác cùng phục hồi.

  Phục hồi đi lại an toàn, kết nối chuỗi cung ứng

  Theo đó, Tổng thống Halimah Yacob và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về tác động của đại dịch COVID-19 đối với hai nước, tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp cận vắc xin công bằng và các phương pháp điều trị COVID-19 an toàn và hiệu quả, đồng thời hoan nghênh hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau về vật tư và các trang thiết bị y tế ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch.

  Để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế, hai bên cam kết bảo đảm an ninh và kết nối của chuỗi cung ứng. Các nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc tạo dựng môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và hoan nghênh hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực cùng có lợi như cơ sở hạ tầng và hậu cần thông minh.

  Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường hai nước và khu vực, hai bên đang hợp tác chặt chẽ để nâng cao khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để tận dụng tốt hơn các tài sản vô hình và tài sản trí tuệ, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế.

  Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch - Ảnh 2.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob duyệt đội danh dự – Ảnh: TTXVN

  Các nhà lãnh đạo hoan nghênh thỏa thuận về hợp tác kinh tế và thương mại và bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới.

  Trên cơ sở nhận thức chung về tính bổ trợ của hai nền kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy các hiệp định thương mại mà Việt Nam và Singapore cùng tham gia để tăng cường hợp tác kinh tế song phương.

  Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước trong thời gian tới thông qua thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới cùng quan tâm như kinh tế số và kinh tế xanh.

  Trong đó bao gồm năng lượng tái tạo, trao đổi tín chỉ carbon và các dịch vụ liên quan, phát triển công nghệ carbon thấp, tài chính xanh. Hai nhà lãnh đạo cũng ủng hộ vai trò của Tổ chức hạ tầng châu Á trong việc hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng bền vững tại Việt Nam.

  Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh các tiến triển đạt được của nhóm công tác chung về hợp tác y tế và quản lý biên giới được thành lập năm 2021, bao gồm việc đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc xin, tạo điều kiện khôi phục lại an toàn các chuyến bay thương mại thường lệ giữa hai nước.

  Ghi nhận tầm quan trọng của chuyển đổi số và công nghiệp 4.0, hai bên hoan nghênh việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số. Bản ghi nhớ này sẽ giúp tạo khuôn khổ để nhóm công tác chung triển khai các hợp tác cụ thể về kinh tế số, với mục tiêu tăng cường khả năng tương tác và kết nối số giữa hai nước và trong khu vực.

  Các nhà lãnh đạo hài lòng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra. Đáng chú ý, về đầu tư, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2020, xếp thứ hai về vốn lũy kế trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đứng đầu trong ASEAN với tổng vốn đăng ký 66 tỉ USD tính đến tháng 1 năm 2022

  Trích THÔNG CÁO BÁO CHÍ

  Tăng cường hợp tác về giáo dục

  Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch - Ảnh 4.

  Tiếp ông Ang Kong Hua (trái) – lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, Chủ tịch nước đánh giá cao hình mẫu đầu tư phát triển hạ tầng VSIP tại Bình Dương và nhiều tỉnh thành, thu hút được nhiều vốn đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương – Ảnh: VIỄN SỰ

  Hai bên ghi nhận cột mốc kỷ niệm 25 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên và hoan nghênh VSIP tiếp tục nâng tầm hợp tác và mở rộng quy mô tại Việt Nam theo hướng khu công nghiệp xanh và công nghệ cao, sáng tạo, đóng góp tích cực cho quan hệ song phương hai nước.

  Tổng thống Halimah Yacob và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua về phát triển nguồn nhân lực và hoan nghênh dấu mốc mới trong Chương trình Hợp tác Singapore với việc tiếp nhận 20.000 cán bộ Việt Nam.

  Hai bên hoan nghênh việc ký gia hạn lần thứ tư vào tháng 6-2021 thỏa thuận về chương trình nghiên cứu và chương trình đào tạo theo chuyên đề dành cho cán bộ cao cấp Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2023; ghi nhận việc kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm đào tạo Việt Nam – Singapore (hiện đã được nâng cấp thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Singapore) tại Hà Nội vào năm 2018. 

  Hai bên khẳng định cam kết tăng cường hợp tác về giáo dục, bao gồm thiết lập thêm quan hệ đối tác giữa các trường học hai nước và thúc đẩy hợp tác cũng như trao đổi trong lĩnh vực công nghệ, sáng tạo và khởi nghiệp ở cấp đại học.

  Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận mới về kế hoạch triển khai hợp tác về sở hữu trí tuệ – nhằm tạo cơ sở thúc đẩy các thảo luận sâu hơn để hoàn tất các nội dung cụ thể trong đề xuất chương trình hợp tác thí điểm về tìm kiếm và kiểm tra (CS&E). Chương trình thử nghiệm này sẽ giúp tăng cường hơn nữa khả năng kết nối cũng như tạo điều kiện trao đổi các sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo tại thị trường hai nước.

  Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đối với sức khỏe của người dân và hành tinh. Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của Singapore trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, bao gồm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ năng lượng các-bon thấp như Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS).

  Việt Nam cũng hoan nghênh Singapore quan tâm tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam, với mục tiêu xuất khẩu một phần điện năng sang Singapore trong dài hạn. Việc này có thể giúp khử carbon trong lưới điện ở Việt Nam và Singapore, phù hợp với mục tiêu khử carbon ở khu vực.

  Ở phạm vi rộng hơn, hai bên hoan nghênh việc tăng cường hợp tác ở cả cấp độ song phương và khu vực để ứng phó với các thách thức xuyên biên giới như ô nhiễm không khí, suy thoái chất lượng nước và biến đổi khí hậu, đồng thời tận dụng các cơ hội đến từ mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển ít carbon.

  Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước trong năm trước đó, bao gồm tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi tháng 4-2021.

  Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị và kinh tế thông qua việc duy trì thường xuyên các hoạt động tiếp xúc cấp cao và củng cố các cơ chế hợp tác song phương hiện có.

  Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, trong đó có chuyển đổi số, duy trì chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ để đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.

  Hai bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

  Các nhà lãnh đạo tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN về Biển Đông và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Myanmar và kêu gọi Myanmar thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm, bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho Đặc phái viên ASEAN tới thăm Myanmar và gặp gỡ tất cả các bên liên quan.