• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vietnam Airlines tiến gần ‘giấc mơ’ bay thẳng đến Mỹ

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  vietnam airlines tien gan giac mo bay thang den my

  Vietnam Airlines vừa cho biết đã hoàn thành bước cuối cùng trong 16 thủ tục để được cấp phép mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

  Hôm nay (21/9), Vietnam Airlines đã hoàn thành bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) xem xét phê chuẩn. Đại diện hãng cho biết đây là bước thủ tục cuối và quan trọng nhất trong quá trình xin cấp phép mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

  Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Vietnam Airlines, song song với việc xem xét phê chuẩn năng lực bảo đảm an ninh của hãng hàng không, TSA sẽ cử đại diện sang Việt Nam để khảo sát trực tiếp và đánh giá năng lực bảo đảm an ninh của sân bay xuất phát từ Việt Nam. Giấy phép của TSA sẽ là cơ sở để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho Vietnam Airlines, cũng như các hãng hàng không Việt Nam khác khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

  Máy bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines tại sân bay Seattle (Mỹ) hồi tháng 8/2019. Ảnh: VNA

  Máy bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines tại sân bay Seattle (Mỹ) hồi tháng 8/2019. Ảnh: VNA

  Đến nay, chưa hãng hàng không Việt Nam nào có giấy phép của TSA và FAA để mở đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ. Tuy nhiên, Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã được cấp phép khai thác các chuyến bay thuê chuyến quốc tế đặc biệt giữa hai nước.

  Các chuyến bay thường lệ khác biệt hoàn toàn với các chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế (International Special Charter). Trong đó, chuyến bay thường lệ được thực hiện đều đặn theo lịch bay mà hãng hàng không công bố, không hạn chế mọi đối tượng hành khách và mở bán vé rộng rãi tại website, ứng dụng di động, phòng vé… của hãng bay. Tất cả hành khách đều có thể tự tra cứu lịch bay, tùy chọn đặt chỗ, mua vé với mức giá phù hợp theo nhu cầu cá nhân trên các chuyến bay thường lệ.

  Còn các chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc bị giới hạn về lịch bay, đối tượng, mục đích như đưa công dân Việt Nam hồi hương. Các chuyến bay này chỉ được phép khai thác trong khoảng thời gian quy định, sau khi kết thúc hãng hàng không phải xin phép lại từ đầu.

  Vietnam Airlines là hãng đầu tiên được cấp phép bay dạng này, lần thứ nhất vào tháng 4/2020 và lần thứ hai vào tháng 6/2021, với mỗi lần được phép khai thác tối đa 12 chuyến bay trong một năm. Việc thực hiện các chuyến bay thuê chuyến là một trong những bước đệm để Vietnam Airlines thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ.

  “Việc đạt được chấp thuận của TSA và sau đó là FAA trong những ngày tới đây có thể coi là bước cuối cùng trong hành trình hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của Vietnam Airlines cũng như ngành hàng không Việt”, đại diện hãng hàng không quốc gia cho biết và nói thêm hãng sẽ mở đường bay thẳng đến Mỹ ngay sau khi nhận giấy phép.

  Hồi tháng 8, CEO Vietnam Airlines cũng thông tin hãng đang lên kế hoạch mở đường bay từ TP HCM đến San Francisco vào tháng 10. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu sẽ chú trọng vào vận chuyển hàng hoá để bù đắp cho lượng hành khách thấp ban đầu trên đường bay này.

  Từ những năm 2000, Vietnam Airlines đã thành lập văn phòng đại diện tại San Francisco nhằm xây dựng hệ thống bán và tiếp cận các nguồn khách hàng. Ở giai đoạn này, hãng cũng bắt đầu hợp tác liên danh với một số hãng hàng không nội địa Hoa Kỳ như American Airlines, Delta Air Lines… để thăm dò và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường.

  Anh Tú