• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  vingroup nhan chuyen giao doc quyen cong nghe san xuat vaccine covid 19

  Đối tác Arcturus Therapeutics (Mỹ) sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA cho Vingroup từ tháng 8/2021.

  Với công nghệ mới, Vingroup dự kiến sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022. Năng lực sản xuất 200 triệu liều mỗi năm.

  Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng Covid-19 theo công nghệ mRNA. Theo thoả thuận, Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và VinBioCare (thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vaccine có tên VBC-COV19-154, dựa trên sáng chế vắc xin ARCT-154 của Arcturus. Thep công bố, vaccine này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil)…

  Đồng thời, Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, bao gồm bí quyết công nghệ, đào tạo, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus. Tiến độ chuyển giao dự kiến từ đầu tháng 8/2021.

  VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vaccine phòng Covid-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vaccine trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

  Việc sản xuất sẽ đặt tại tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart, khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Công suất 200 triệu liều mỗi năm. Đại diện VinBiocare cho biết đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị. Dự kiến công ty sẽ thuê chuyên cơ chuyển máy về Việt Nam trong tháng 9/2021 để tiết kiệm thời gian vận chuyển.

  Công tác xây dựng nhà xưởng đã cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021. Bên cạnh đó, công ty hợp tác với đơn vị tư vấn Rieckermann (Đức) để gấp rút thiết kế thi công nhà máy sản xuất có diện tích 8.807 mét vuông theo tiêu chuẩn cGMP và GMP – WHO.

  Các nhà khoa học tại VinBioCare. Ảnh: Vingroup.

  Các nhà khoa học tại VinBioCare. Ảnh: Vingroup.

  Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của nước nhà, để cả nước sớm lại được sinh sống bình thường. Vingroup hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ về việc tìm mua và tự chủ sản xuất phòng COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, dịch bệnh bùng phát”.

  Theo đại diện công ty, VBC-COV19-154 được phát triển theo một trong những công nghệ tân tiến nhất hiện nay là saRNA (self-amplifying mRNA – mRNA tự nhân bản). Công nghệ cho phép sử dụng liều vaccine thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn.

  “Công nghệ vaccine mRNA thích hợp để đáp ứng nhanh với các biến thể nCoV nhờ đặc tính hóa học, vật lý của mRNA vẫn giữ nguyên, ngay cả với những thay đổi trình tự nhỏ cần thiết để phù hợp với các đột biến của virus. Nhờ vậy, việc phát triển vaccine mRNA cho hiệu quả phòng ngừa biến thể nCoV nhanh chóng và đơn giản, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma…”, đại diện công ty nói.

  Đặc biệt, VBC-COV19-154 có dạng đông khô, vận chuyển thuận tiện ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, thuận lợi hơn khi phổ cập và tối ưu chi phí.

  Cũng theo đại diện VinBioCare, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của VBC-COV19-154 tại Singapore và Mỹ cho kết quả tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 90%, đạt yêu cầu về độ an toàn và khả năng dung nạp.

  Theo lộ trình, tháng 8/2021, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế đưa vaccine VCB-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người. Công ty hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng vào tháng 12/2021. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2022.

  Vingroup cho biết sẽ cung cấp vaccine phòng Covid -19 tại Việt Nam với giá chỉ có chi phí, không tính lợi nhuận trong suốt thời gian chống dịch.

  Anh Đào