• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vĩnh biệt ‘anh Nhuận Điền’ chơn chất

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  vinh biet anh nhuan dien chon chat
  Vĩnh biệt anh Nhuận Điền chơn chất - Ảnh 1.

  Nghệ sĩ Thanh Tú (phải) diễn vai Nhuận Điền trong trích đoạn Bên cầu dệt lụa tại liveshow cố NSƯT Thanh Sang (trái) năm 2007 và nghệ sĩ Thanh Tú thời trẻ trong vai Nhuận Điền – Ảnh: THANH HIỆP/ Tư liệu

  Nghệ sĩ Thanh Tú tên thật Mai Văn Tú, sinh năm 1941. Vì mê hát nên từ rất sớm ông đã đi theo đoàn cải lương.

  Anh kép đẹp nghĩa tình

  NSƯT Hữu Châu, cháu nội của bà bầu Thơ (đoàn Thanh Minh – Thanh Nga), nhớ lại nghệ sĩ Thanh Tú là một trong những nghệ sĩ gắn bó với đoàn từ những ngày đầu và từng đóng chánh với NSƯT Thanh Nga. Ông là người đầu tiên đóng vai Đông Bản trong vở Tiếng trống Mê Linh. Hữu Châu nói: “Chú là dân chơi thể thao nên dáng rất đẹp. Và cách diễn của chú rất đàn ông, nghĩa khí, hào sảng và phóng khoáng. Vai Nhuận Điền trong vở Bên cầu dệt lụa mà chú thể hiện có thể nói chuẩn mực và hay nhất”.

  Và khi nói về Thanh Tú, đó cũng là một trong những vai diễn mà khán giả nhớ đến – một anh nông dân vạm vỡ, cương trực, sống nghĩa tình và luôn là người yêu thương, bảo vệ Trần Minh khi bị kẻ xấu hiếp đáp.

  Soạn giả Trần Đại Phú cho rằng Thanh Tú có trường phái ca mùi, chơn chất kiểu các danh ca Út Trà Ôn, Thành Được, Hữu Phước…, ca dung dị không lạng lách. “Giọng ca của anh không phải xuất sắc nhưng cách diễn của anh chinh phục tình cảm người xem, diễn tinh tế, diễn như không diễn theo lối cải lương Thật và Đẹp mà NSND Năm Châu đã khởi xướng” – ông Đại Phú nói. Năm 1963, Thanh Tú đoạt HCV danh giá của giải Thanh Tâm.

  Ông Đại Phú nhớ lại ngoài đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, nghệ sĩ Thanh Tú cùng vợ là nghệ sĩ Trang Bích Liễu còn thành lập gánh hát Thanh Tú – Trang Bích Liễu thường xuyên đi lưu diễn các tỉnh. Thanh Tú đã hát chánh hoặc kép nhì, ba của các đoàn hát như Dạ Lý Hương, Phụng Hảo, Phước Chung, Nhà hát Trần Hữu Trang với những vở như Nắng sớm mưa chiều, Thạch Sanh, Ngã rẽ tâm tình, Hòn đảo thần vệ nữ… Ông có hai con là Tú Thanh và Cẩm Tú cũng nối nghiệp hát của cha mẹ.

  Nghệ sĩ cải lương tạo cảm tình trên màn ảnh, sân khấu kịch

  NSND Bạch Tuyết từng có thời gian dài gắn bó với vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú – Trang Bích Liễu ở đoàn Dạ Lý Hương. Bà cho biết đó là thời cải lương huy hoàng, đoàn Dạ Lý Hương sở hữu lực lượng nghệ sĩ tài danh như Út Trà Ôn, Tấn Tài, Thanh Sang, Thanh Tú, Hùng Cường, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Trang Bích Liễu… Họ đã diễn cùng nhau trong rất nhiều vở như Truyền tịch 20 năm, Tuổi xanh, Thuyền rừng mặt biển…

  Bạch Tuyết chia sẻ: “Thanh Tú là kép đẹp rất tốt bụng, không có tham vọng, sống như trời đất cho bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu. Anh diễn chân phương y như tánh tình của mình vậy. Cho nên tác giả hay giao những dạng vai giống vậy cho anh. Mà Nhuận Điền là tiêu biểu cho dạng vai đó”.

  Theo nghệ sĩ Bạch Tuyết thì vừa hoạt động cải lương, Thanh Tú còn tham gia phim ảnh và kịch nói. Ông đã đóng cặp với nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong nhiều phim như Trống mái, Nửa chừng xuân, Phận má hồng, Chiều kỷ niệm… Trong đó vai Vọi trong Trống mái rất được khán giả yêu thích. Sau 1975, ông tham gia các phim Phi vụ Phượng Hoàng, Trang giấy mới, Ông cố vấn, Biệt động Sài Gòn… Ông cũng tham gia các vở kịch Giọt sầu, Phi vụ cuối cùng…

  Nghệ sĩ Bạch Tuyết cũng bày tỏ bà ngưỡng mộ tình cảm của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú – Trang Bích Liễu. Họ yêu nhau hồi còn trẻ và gắn bó bên nhau mấy chục năm nay.

  “Tôi ngưỡng mộ đôi bạn này lắm, trong đời sống showbiz bề bộn, hai bạn vẫn chung thủy nắm tay nhau vượt qua mọi gian khó. Chồng đau nằm một chỗ mười mấy năm trời mà không nghe Trang Bích Liễu than một lời, vẫn tận tụy chăm sóc với đầy tình yêu thương” – Bạch Tuyết xúc động nói về đồng nghiệp.

  Lễ tang nghệ sĩ Thanh Tú được tổ chức tại nhà riêng số 504/51/31 đường Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. Lễ động quan lúc 4h30 ngày 26-2, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.