• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  VKS phản đối ‘cựu phó chủ tịch quận hưởng án treo’

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  vks phan doi cuu pho chu tich quan huong an treo

  Cần ThơVKS kháng nghị tăng hình phạt, không chấp nhận bản án tuyên ông Nguyễn Văn Tuấn – cựu phó chủ tịch quận Bình Thuỷ, được hưởng án treo.

  Trong kháng nghị vừa ban hành, VKSND TP Cần Thơ đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ, tăng hình phạt đối với ông Nguyễn Văn Tuấn và không cho hưởng án treo về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai – trong vụ sai phạm đất lớn nhất Cần Thơ từ trước đến nay.

  Theo VKS, việc tòa sơ thẩm đánh giá ông Tuấn được phân công ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhưng do tin tưởng bộ phận tham mưu, giúp việc nên “giữ vai trò thứ yếu” trong vụ án là chưa đúng. “Bị cáo Tuấn là người giữ vai trò chính”, kháng nghị nêu.

  Viện cũng đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Lê Văn Vũ (cựu trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thuỷ) về cùng tội danh.

  Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (bìa trái, hàng trên) cùng các đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm ngày 14/1. Ảnh: Cửu Long

  Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (bìa trái, hàng trên) cùng các đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm ngày 14/1. Ảnh: Cửu Long

  Bản án sơ thẩm xác định, ông Nguyễn Văn Tuấn với tư cách Phó chủ tịch quận Bình Thuỷ và các cấp dưới biết rõ kế hoạch sử dụng đất năm 2015-2017 liên quan đến dự án Đường nối Cách mạng tháng tám đến tỉnh lộ 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt đã được phê duyệt, triển khai. Tuy nhiên, ông Tuấn và các cán bộ liên quan đã ký các quyết định thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng 14.727 m2 đất lúa, trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị cho các cá nhân tại phường Long Hòa với giá trị quyền sử dụng đất gần 10 tỷ đồng.

  Trong đó, ông Tuấn đã ký 30 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 39 thửa đất. Lê Văn Vũ ký 29 tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 13.685 m2, giá trị gần 9,4 tỷ. Các bị cáo khác bị cáo buộc đã thẩm định, duyệt trình và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ 5.000 đến hơn 6.000 m2 đất trị giá 2,3-6 tỷ đồng.

  Ngày 14/1, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm tuyên phạt ông Tuấn 1 năm 6 tháng tù treo; Vũ nhận 2 năm 6 tháng tù với vai trò chính trong vụ án; 5 bị cáo khác nhận từ 6 tháng tù treo đến 9 tháng tù.

  Không chấp nhận phán quyết của tòa, VKS cho rằng, bản án sơ thẩm áp dụng hình phạt nhẹ hơn trong điều luật các bị cáo bị truy tố là chưa đúng quy định pháp luật. “Tòa sơ thẩm chưa đánh giá đúng vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, chưa đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật”, kháng nghị nêu.

  Trong vụ án này, bị cáo Lê Văn Vũ không phải là người “giữ vai trò chính” như nhận định của cấp sơ thẩm. Về chức năng, Phòng Tài nguyên môi trường thực hiện tham mưu, giúp UBND quận Bình Thủy thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai. Còn Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy là người trực tiếp quyết định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  Cửu Long