• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vợ cố tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân

  Byadmin

  Nov 27, 2021
  vo co tong thong han quoc xin loi dan

  Bà Lee Soon-ja, vợ cố tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan, xin lỗi người dân Hàn Quốc về “những nỗi đau” khi ông Chun nắm quyền.

  “Trước khi kết thúc tang lễ hôm nay, thay mặt gia đình, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến những người dân đã trải qua đau khổ và chịu những vết hằn sâu khi chồng tôi đương chức”, bà Lee Soon-ja hôm nay chia sẻ trong buổi cuối lễ tang 5 ngày của chồng.

  Lee Soon-ja, phu nhân cố tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan, bên linh cữu chồng ở tang lễ tại Seoul. Ảnh: AP.

  Lee Soon-ja, vợ cố tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan, bên linh cữu chồng ở tang lễ tại Seoul. Ảnh: AP.

  Buổi tưởng niệm được tổ chức ở Bệnh viện Severance thuộc Đại học Yonsei, thủ đô Seoul, Hàn Quốc với hàng chục thân nhân và cựu trợ lý của ông Chun đến dự. Bà Lee cho biết cố tổng thống Hàn Quốc có nguyện vọng được hỏa táng và rải tro gần biên giới Triều Tiên.

  Ông Chun Doo-hwan là tổng thống thứ năm của Hàn Quốc, nắm quyền giai đoạn 1980-1988, sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự năm 1979 khiến tổng thống Park Chung-hee bị ám sát. Ông qua đời sáng 23/11 tại nhà riêng ở Yeonhui-dong, Seodaemun-gu, Seoul sau khi sức khỏe giảm sút vì bệnh đa u xương tủy.

  Cựu tổng thống Hàn Quốc chưa từng xin lỗi về những quyết sách gây tranh cãi dưới thời mình, trong đó có lệnh đàn áp bằng vũ lực người biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwangju. Giới hoạt động nhân quyền cáo buộc chiến dịch khiến hàng trăm người thiệt mạng và là một trong những thời khắc đen tối nhất của lịch sử Hàn Quốc hiện đại.

  Năm 1995, ông bị cáo buộc tội nổi loạn, phản quốc và bị bắt sau khi từ chối trình diện trước văn phòng công tố. Một năm sau, ông bị tuyên án tử hình nhưng được tòa án cấp cao Seoul giảm án nhờ ghi nhận công lao lèo lái nền kinh tế và chuyển giao quyền lực hòa bình. Cựu tổng thống Kim Young-sam ân xá cho ông Chun năm 1997.

  Cho Jin-tae, thành viên tổ chức đòi quyền lợi cho các nạn nhân ở Gwangju, chỉ trích lời xin lỗi của bà Lee Soon-ja không mang nhiều ý nghĩa. Ông kêu gọi gia đình ông Chun hợp tác làm sáng tỏ những sai phạm của cố tổng thống.

  Trung Nhân (Theo AP)