VTV chưa thể thoái vốn tại K+

Do không có nhà đầu tư tham gia, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã hủy phiên đấu giá phần vốn góp của VTV tại truyền hình K+.

Theo kế hoạch trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) dự kiến tổ chức phiên đấu giá 15% trong 51% vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam tại Công ty Truyền hình vệ tinh Việt Nam (VSTV), với giá khởi điểm 188,7 tỷ đồng vào ngày 13/1.

Tuy nhiên, HNX cho biết, đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia mua phần vốn góp. Vì vậy, HNX thông báo không tổ chức phiên đấu giá này.

Thành lập năm 2009, VSTV – đơn vị sở hữu Truyền hình K+ là công ty liên doanh của Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam – VTVcab (thuộc VTV) và Canal+, một trong những đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình lớn nhất châu Âu. Đến năm 2013, phần vốn góp vào VSTV của VTVcab được chuyển giao về VTV quản lý. Hiện tại, VSTV có vốn điều lệ 20,1 triệu USD. Trong đó VTV nắm 51%, tương đương 10,2 triệu USD, Canal+ nắm 49% còn lại.

Chủ trương thoái vốn nhà nước tại VSTV đã được Chính phủ thông qua từ năm 2019 và xem việc tái cơ cấu doanh nghiệp này là “cần thiết và cấp bách”. Tuy nhiên, với việc phiên đấu giá bị hủy, VTV chưa thể sớm thoát bớt vốn tại doanh nghiệp sở hữu truyền hình K+ này.

Những năm gần đây, VSTV liên tục thua lỗ do khó khăn nội tại và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường truyền hình trả tiền. Năm 2019 và 2020, đơn vị sở hữu truyền hình K+ lần lượt lỗ hơn 246 tỷ và 265 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay, công ty này lỗ 194,6 tỷ đồng. Luỹ kế đến hết 30/9, VSTV đã lỗ gần 3.750 tỷ đồng.

Anh Tú