• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

Byadmin

Jul 21, 2022

Lúc 20 giờ ngày 21.7, HĐXX TAND H.Đức Hòa (Long An) tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo ngụ Tịnh thất Bồng Lai về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” tại Khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù - ảnh 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

BẮC BÌNH

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

HĐXX nhận định, dưới sự chỉ đạo, điều hành của bị cáo Lê Tùng Vân, điểm tu tại gia của hộ gia đình Cao Thị Cúc phát triển thành “Tịnh thất Bồng Lai” rồi đổi tên “Thiền am bên bờ vũ trụ”, đã đưa những hình ảnh, thông tin không đúng sự thật, vi phạm pháp luật.

Trong đó, Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc lập, quản lý, sử dụng, đăng tải trên các kênh YouTube… Bị cáo Lê Tùng Vân còn chỉ đạo các bị cáo khác quay clip, dựng rồi chính bị cáo duyệt để đăng lên các trang mạng xã hội. Bị cáo Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp tham gia phạm tội.

Hành vi của các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương và Cao Thị Cúc là thực hiện theo sự chỉ đạo của Lê Tùng Vân nên là đồng phạm tích cực. Thậm chí, các bị cáo này còn trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Cao Thị Cúc là chủ hộ, giúp bị cáo Lê Tùng Vân quản lý thu chi, tham gia các nghi thức cúng bái để quay clip đăng lên mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra tại trụ sở Công an H.Đức Hoà thì bị cáo Cúc có tham gia trực tiếp.

Hành vi của bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai có tổ chức

Mặc dù các bị cáo chối tội, luật sư của các bị cáo phản bác các nội dung cáo buộc của Viện KSND tỉnh Long An, nhưng hành vi của các bị cáo đã được làm rõ trong hồ sơ vụ án và tại phần tranh tụng tại tòa.

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù - ảnh 2

Bị cáo Lê Tùng Vân được chứng minh là đã phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội.

BẮC BÌNH

HĐXX xét thấy cá nhân Lê Tùng Vân và các bị cáo khác đã dùng mạng xã hội YouTube đăng các clip sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm đến uy tín, danh dự của Công an H.Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ). Những clip này có lượt xem, lượt like và bình luận cao, đã gây mất an ninh trật tự địa phương, vi phạm pháp luật.

Vẫn theo HĐXX, hành vi tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An là đúng pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm so với các nội dung tranh tụng của phía luật sư tại tòa. Hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.

Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng trong phiên tòa, nhưng cơ quan điều tra đã lấy lời khai nên sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Bị cáo Lê Tùng Vân khai trước tòa: Vẫn độc thân, đang chờ có vợ

Cáo trạng của Viện KSND truy tố 6 bị cáo với tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng.

Tin liên quan