• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vụ bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc phản vệ độ 4

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  vu be trai 12 tuoi o binh phuoc tu vong sau tiem vac xin do soc phan ve do 4
  Vụ bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc phản vệ độ 4 - Ảnh 1.

  230 trong số 204 trẻ tiêm chung lô vắc xin với bé Đ.T. không ghi nhận phản ứng – Ảnh: B.A

  Ngày 1-12, Sở Y tế Bình Phước đã họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá trường hợp bé Đ.T. (12 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

  Buổi họp có sự tham gia của Sở Y tế Bình Phước, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, Bệnh viện đa khoa Bình Phước và Bệnh viện Quân dân y 16.

  Hội đồng chuyên môn kết luận quy trình tổ chức tiêm chủng, bảo quản và sử dụng vắc xin theo đúng quy định của Bộ Y tế.

  Nguyên nhân bé trai tử vong do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim (viêm cơ tim), phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

  Cũng theo hội đồng chuyên môn, vắc xin được sử dụng tiêm ngừa cho bé T. là Comirnaty/Pfizer-BioNTech (lô FK0888) có hạn dùng đến tháng 2 năm 2022. 

  Xã Tân Lợi được phân bổ 300 liều tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi trên địa bàn. Trong đó, đã sử dụng hết 204 liều, còn 96 liều đang bảo quản tại trạm y tế xã. Trừ trường hợp tai biến của bé T., 203 trẻ cùng tiêm lô vắc xin trên không ghi nhận phản ứng.

  Trước đó, Sở Y tế Bình Phước đã lập đoàn giám sát để xác minh trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

  Theo báo cáo, khoảng 14h ngày 29-11, bé T. được mẹ đưa đến trạm y tế để tiêm vắc xin. Tại đây, gia đình được cán bộ y tế hướng dẫn khai báo thông tin, tư vấn về việc tiêm vắc xin, những biến chứng có thể xảy ra sau tiêm và đề nghị phụ huynh cân nhắc.

  Sau khi được giải thích, mẹ của bé T. đã ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng. Bé Đ.T. được khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm 30 phút không có biểu hiện gì bất thường nên được về nhà.

  Sau khi ăn cơm tối tại nhà, T. bị nôn ói, đi cầu, có biểu hiện mệt, không thở được nên gia đình đưa vào Bệnh viện Quân dân y 16 điều trị với chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc xin.

  Rạng sáng 30-11, bé T. được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Bình Phước, sau đó tiếp tục chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM và tử vong lúc 5h sáng cùng ngày với chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa mẫn cảm với vắc xin dẫn đến viêm cơ tim và các cơ quan khác.