• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vũ công tị nạn Ukraine nương tựa sân khấu Romania

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  vu cong ti nan ukraine nuong tua san khau romania

  Rời đất nước để tránh chiến sự, 6 vũ công ballet Ukraine được nhà hát opera tại thủ đô Bucharest, Romania cưu mang và tạo điều kiện luyện tập.

  Rời Dnipro và Odessa, những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến sự, nhóm vũ công gồm cả người Ukraine, Kyrgyzstan và Canada tìm đến Nhà hát Opera Quốc gia Romania để nhờ giúp đỡ. Trong số này có Bogdana Alexeeva, quốc tịch Ukraine, người rời Odessa ngày 25/2 để tới thủ Bucharest, Romania.

  “Tôi không còn gia đình và không còn gì để mất, đó là lý do tôi bắt xe buýt tới đây”, cô gái 21 tuổi chia sẻ. “Tôi không thể chỉ nằm trên giường và nói rằng mình muốn chết. Không, tôi muốn đấu tranh cho tương lai của mình”.

  Liên Hợp Quốc ước tính hơn một triệu người tuần qua rời Ukraine tới các nước láng giềng, đồng thời cảnh báo đây có thể trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ 21.

  Nữ vũ công Bogdana Alexeeva luyện tập trên sân khấu của Nhà hát Opera Quốc gia Romania ở Bucharest ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

  Nữ vũ công Bogdana Alexeeva luyện tập trên sân khấu của Nhà hát Opera Quốc gia Romania ở Bucharest ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

  Các tổ chức văn hóa trên khắp Romania đã tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên đông đảo tại khu vực biên giới để hỗ trợ dân tị nạn từ Ukraine, cung cấp thực phẩm, phương tiện đi lại và chỗ ở cho họ.

  Lucian Romascanu, Bộ trưởng Văn hóa Romania, cho biết các bảo tàng tại nước này tổ chức nhiều điểm thu thập đồ quyên góp. Nhà hát Quốc gia Bucharest điều xe buýt đưa đón người tị nạn.

  Lara Paraschiv, nữ vũ công ballet Canada gốc Romania, sang quốc gia Đông Âu lánh nạn ngày 24/2. Paraschiv từng được đào tạo tại Học viện Ballet Bolshoi ở Moskva, Nga, sau đó làm việc ở Nhà hát Opera và Ballet Quốc gia Dnipro, Ukraine trong hai năm qua.

  Paraschiv cho biết Dnipro ở gần Donetsk, nơi “lúc này thực sự rất nguy hiểm”. “Mọi thứ chưa thể sớm trở lại bình thường. Dù chiến sự kết thúc, người Ukraine vẫn phải xây dựng lại mọi thứ”, nữ vũ công 23 tuổi cho biết.

  Lara Paraschiv tại Nhà hát Opera Quốc gia Romania ở Bucharest ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

  Lara Paraschiv tại Nhà hát Opera Quốc gia Romania ở Bucharest ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

  Daniel Jinga, giám đốc Nhà hát Opera Quốc gia Bucharest, cho biết các vũ công tị nạn đã bắt đầu làm việc với đoàn múa ballet của nhà hát. “Chúng tôi có đủ năng lực chuyên môn và pháp lý để nhanh chóng ký hợp đồng cộng tác với họ”, Jinga nói. “Chúng tôi muốn giúp đỡ họ trên mọi phương diện”.

  Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/3 nói chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ không chấm dứt cho đến khi chính quyền Kiev ngừng kháng cự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra. Hai bên dự kiến đàm phán vòng ba vào hôm nay, sau khi hai vòng đàm phán trước đó không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

  Đức Trung (Theo Reuters)