• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vụ ‘cựu cán bộ Đội chống buôn lậu tiếp tay cho buôn lậu’: Khởi tố thêm cựu cán bộ công an

Byadmin

Jul 26, 2022

Ngày 26.7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can Võ Văn Đông (cựu cán bộ PC03 – Công an TP.HCM) về hành vi buôn lậu, liên quan vụ án cựu cán bộ Đội chống buôn lậu tiếp tay buôn lậu hơn 1.000 container là máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Đài Loan về Việt Nam tiêu thụ.

Cùng bị khởi tố lần này có các bị can: Nguyễn Thị Mai Thương, Phạm Toàn, Nguyễn Đình Thiều, Nguyễn Mạnh Toàn, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn.

Trong đó, CQĐT đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Võ Văn Đông, Nguyễn Thị Mai Thương, Nguyễn Đình Thiều và Phạm Toàn.

Các bị can này bị khởi tố do liên quan đến vụ án do bị can Hoàng Duy Tiến, cựu cán bộ Đội 7 – PC03 chủ mưu, đã bị bắt và khởi tố hồi tháng 6.2021.

Theo đó, bị can Hoàng Duy Tiến đã thỏa thuận với một số chủ cửa hàng kinh doanh máy móc cũ, rồi thông qua doanh nghiệp do mình thành lập để nhập máy móc đã được sử dụng ở nước ngoài về nước tiêu thụ, Tiến kê khai gian dối là thiết bị nhập khẩu với mục đích đưa vào sản xuất.

Khi chủ hàng có nguồn thiết bị, máy móc cũ kỹ ở nước ngoài sẽ gửi danh sách cho Tiến và Tiến sẽ chỉ đạo các nhân viên trong công ty của mình làm hồ sơ nhập khẩu, các đơn vị nhập khẩu là các công ty do Tiến lập ra với chi phí mỗi container từ 60 – 90 triệu đồng. Sau đó, Tiến sẽ được các chủ cửa hàng trả tiền công.

Trong quá trình thực hiện hành vi trên, Tiến và các đồng phạm đã lập nhiều công ty khác nhau để đứng tên pháp nhân, nhập khẩu các container hàng và phân công công việc cụ thể cho các nhân viên để làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu.

Từ tháng 8.2019 đến nay, Tiến và đồng phạm đã thành lập 47 pháp nhân công ty để nhập khẩu gần 1.282 container máy móc thiết bị cũ từ nước ngoài, trị giá tính thuế gần 192 tỉ đồng.

Trong vụ buôn lậu này, CQĐT xác định rõ Võ Văn Đông, Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Thương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn là các chủ cửa hàng đã thuê Hoàng Duy Tiến nhập lậu máy móc cũ từ nước ngoài về bán kiếm lời.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án cựu cán bộ Đội chống buôn lậu tiếp tay cho buôn lậu kể trên.

Tin liên quan