• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vụ gây rối trong Chí Hoà đợt dịch Covid-19 diễn ra thế nào

Byadmin

Jul 17, 2022

TP HCMTrần Tuấn Hải và Nguyễn Văn Trọng kích động hàng chục phạm nhân đập phá trong trại tạm giam Chí Hoà khi có người nhiễm Covid-19, hồi năm ngoái.

Ngày 20/7, Hải, 37 tuổi; Trọng, 32 tuổi, sẽ bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về giam giữ theo Điều 388 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo cáo trạng, 10h ngày 6/7/2021, Trọng (đang bị tạm giam trong Chí Hoà chờ xét xử tội Bắt giữ người trái pháp luật Cưỡng đoạt tài sản) cùng 9 phạm nhân khác có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Trước đó 3 hôm, bị can 26 tuổi trong vụ án Mua bán trái phép ma tuý đã tử vong sau khi dương tính nCoV.

Khi Trọng và nhóm phạm nhân được cán bộ quản giáo đưa đến Bệnh viện Chí Hòa (trong khuôn viên trại tạm giam), họ không tuân thủ y lệnh của bác sĩ mà đòi các tiêu chuẩn riêng. Do đó, cán bộ dẫn giải quay trở lại buồng giam.

Tuy nhiên, 10 người này không vào, đứng ở khu vực hành lang, yêu cầu được đưa đến bệnh viện ngoài trại giam để điều trị. Trong lúc cán bộ quản giáo mở cửa một số buồng giam khác để đưa cơm thì khoảng 30 can phạm nhân la hét, kích động, tự ý rời khỏi buồng giam và ra ngoài hành lang yêu cầu cán bộ phải đưa đi khám chữa bệnh.

Đến 14h, có hai người báo khó thở, cán bộ đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chí Hòa. Một số phạm nhân bắt đầu la hét, kích động cho rằng cán bộ không tổ chức khám chữa bệnh cho những người bị nhiễm Covid-19 nên dẫn đến bị bệnh nặng.

Trong đó, Trọng và Hải la hét, leo tường, kích động những người khác cùng kéo xuống khu vực làm việc của cán bộ Đội Quản giáo, không cho họ làm việc. Hải sau đó tự ý đi gặp bạn, mượn búa và dùng cây sắt đập phá ổ khóa để các can phạm nhân ra ngoài.

Đến khoảng 20h cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế đưa những người chống đối về buồng giam, ổn định lại tình hình.

Cảnh sát cơ động rời khỏi trại tạm giam Chí Hoà sau khi khống chế được những kẻ gây rối. Ảnh: Đình Văn.

Cảnh sát cơ động rời khỏi trại tạm giam Chí Hoà sau khi khống chế được những kẻ gây rối. Ảnh: Đình Văn.

Cơ quan công tố xác định, trước khi kích động gây rối lần này, Trọng và Hải từng bị xử lý kỷ luật vì vi phạm quy định nơi giam giữ. Còn 7 người khác có hành vi tương tự Trọng và Hải, song chưa từng bị xử lý kỷ luật hay xử phạt, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2004, 2007, 2016, Hải ba lần bị TAND TP HCM xử phạt tổng cộng 13 năm 6 tháng tù về tội Cướp giật tài sản. Đến ngày 14/1, Hải tiếp tục bị toà này phạt 20 năm tù về tội Mua bán tráp phép chất ma tuý.

Còn Trọng năm 2012 bị TAND quận Tân Bình xử phạt ba năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và bị TAND TP Dĩ An (Bình Dương) phạt 8 năm tù về hai tội Bắt giữ người trái pháp luật, Cưỡng đoạt tài sản. Hồi giữa tháng 1, Trọng tiếp tục bị TAND TP HCM xử phạt 16 năm tù về hai tội danh này.

Ngân Nga