• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vũ Linh tái xuất sau bạo bệnh

  Byadmin

  Jan 10, 2022

  TP HCMNghệ sĩ Vũ Linh được các fan cổ vũ, tặng hoa khi tái xuất sau ba năm điều trị bạo bệnh, tối 9/1.

  Vũ Linh là một trong những khách mời được khán giả trông chờ ở show Kiếp cầm ca của Hồng Nga. Xuất hiện giữa chương trình, nghệ sĩ xúc động cúi chào khán giả vì đã lâu không tái xuất sàn diễn. Vũ Linh nói: “Ba năm không đi hát với tôi là một khoảng thời gian rất dài. Tôi trở lại vì nhớ đồng nghiệp, ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay của khán giả”.

  Vũ Linh tái xuất sau bạo bệnh

  Trích đoạn “Hàn Mặc Tử” (soạn giả Viễn Châu) – Vũ Linh hát. Video: Tam Kỳ

  Khi Vũ Linh cất giọng với tiết mục Vọng cổ buồn (Minh Vy) – nhạc phẩm ông từng ghi dấu, nhiều người hâm mộ xuýt xoa bởi nghệ sĩ vẫn giữ vững phong độ ca hát. Ở bản tân cổ Hàn Mặc Tử (Viễn Châu), Vũ Linh thể hiện kỹ thuật ca vọng hơi dài, lấy được nhiều vỗ tay từ khán giả. Nhạc phẩm là một trong những ca khúc làm nên tên tuổi Vũ Linh khi hát về nỗi cô đơn của thi nhân một thời: “Hàn Mặc Tử ơi, đêm nay người có âm thầm nghe trăng vỡ/ Để hồn tan theo xác lá xa cành…”.

  Gia Bảo – đạo diễn chương trình – cho biết Vũ Linh nhận lời hát cho show vì quý tình đồng nghiệp hàng chục năm với Hồng Nga. Trước đó, ông được các nghệ sĩ mời – trong đó có đàn em thân thiết Thanh Hằng, song bác sĩ không cho phép vì sức khỏe chưa đảm bảo. Ngoài bệnh đường ruột, nhiều năm trước, Vũ Linh còn mắc vấn đề về cột sống, không thể đứng thường xuyên hay biểu diễn vũ đạo. Từ năm 2019, ông ngưng ca hát để điều trị bạo bệnh.

  Vũ Linh tái xuất ở tuổi 64. Ảnh: Tam Kỳ

  Vũ Linh tái xuất ở tuổi 64. Ảnh: Tam Kỳ

  Vũ Linh xuất thân trong gia đình nghèo, việc học hành dang dở. Năm 13 tuổi, gia đình cho ông theo học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với thầy Văn Vĩ. Năm 1972, ông theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ lưu diễn ở các tỉnh. Một thời gian sau, ông về hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng, được nghệ sĩ Diệu Hiền, Trương Ánh Loan nhận làm đệ tử. Sau này, ông còn thọ giáo nghệ sĩ Minh Tơ, Thanh Tòng để hoàn thiện thêm về nghệ thuật ca diễn tuồng cổ.

  Năm 1981, ông trở về thành phố, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu đoàn Minh Tơ và Huỳnh Long. Đến năm 1988, ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang 2. Từ đây, Vũ Linh thực sự bước lên đài vinh quang sau hơn 15 năm bôn ba đoàn tỉnh.

  Thập niên 1990, Vũ Linh kết hợp với Tài Linh, trở thành đôi nghệ sĩ “thanh mai – trúc mã”, được đông đảo khán giả ngưỡng mộ vì lời ca lẫn diễn xuất hòa quyện. Họ cùng nhau ghi dấu trong các vở Xử án Bàng Quý Phi (Tống Nhơn Tôn và Bàng Quí Phi), Trảm Trịnh Ân (Triệu Khuông Dẫn và Hàn Tố Mai), Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ (Tiết Ứng Luông và Thần Nữ), Thái Tử Đan giả gái (Thái Tử Đan và Vũ Tuyết Nương)… Khi tham gia Mưa bụi – chương trình ca nhạc video ăn khách một thời, đôi “Song Linh” mở rộng thêm thị phần biểu diễn, thu hút nhiều khán giả trẻ đến với cải lương qua các ca khúc như Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ, Hoa Học Trò, Mưa ngâu

  Tam Kỳ