• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vụ ông Abe bị ám sát: Vệ sĩ bỏ lỡ 2,5 giây quý giá; bác sĩ kể khoảnh khắc cuối cùng

Byadmin

Jul 19, 2022
Ông Abe bị ám sát: Vệ sĩ bỏ lỡ 2,5 giây quý giá; bác sĩ kể khoảnh khắc cuối cùng - Ảnh 1.

Những người đưa tang tập trung tại bàn thờ cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ở Tokyo – Ảnh: REUTERS

Hàng loạt lỗ hổng an ninh 

Theo Hãng tin Reuters, sau khi xem lại các cảnh quay của vụ ám sát, nhóm chuyên gia Nhật Bản và quốc tế nhận định có một loạt lỗ hổng an ninh trong việc bảo vệ cựu thủ tướng Abe khỏi phát súng thứ hai.

Các nhà chức trách Nhật Bản – bao gồm cả Thủ tướng Kishida Fumio – đã thừa nhận những sơ hở về an ninh. Trong khi đó cảnh sát cho biết họ vẫn đang tiếp tục điều tra.

Bộ phận an ninh đã bỏ qua khoảng không phía sau ông Abe, khi ông đứng nói chuyện ở góc đường. Điều này đã cho phép kẻ tấn công đến cách ông Abe chỉ vài mét, mang theo súng mà không hề bị kiểm tra.

Ông John Soltys, cựu sĩ quan Navy SEAL và CIA, hiện là phó chủ tịch Công ty an ninh Prosegur, cho biết các vệ sĩ của ông Abe dường như không tạo ra “vòng an ninh đồng tâm” xung quanh ông.

Nỗ lực tuyệt vọng của bác sĩ 

Trong khi đó, bác sĩ Shingo Nakaoka, người cấp cứu cho ông Abe tại hiện trường, kể rằng ông biết mọi nỗ lực cứu sống cố thủ tướng đều có thể vô ích khi nhìn thấy khuôn mặt nhợt nhạt của ông.

Vị bác sĩ 64 tuổi chạy đến hiện trường từ phòng khám gần đó trong vòng vài phút sau khi ông Abe bị ám sát vào ngày 8-7. Vào thời điểm đó, ông Nakaoka nhớ lại khuôn mặt của ông Abe đã tái nhợt vì đạn bắn sâu đến cổ.

Trả lời Reuters, ông Nakaoka kể lại: “Điều khiến tôi ngay lập tức bị ấn tượng là khuôn mặt của ông nhợt nhạt như thế nào. Khi chúng tôi xoa bóp tim, cơ thể ông ấy không hề phản ứng”.

Ông Nakaoka đã lao đi thật nhanh khi một người dân tại hiện trường hét lên gọi ông đến giúp đỡ. Cùng với các y tá, ông Nakaoka chạy một quãng đường ngắn đến hiện trường. 

Theo bác sĩ Nakaoka, một người có vẻ là từ đoàn tùy tùng của ông Abe đã ngay lập tức đưa cho ông một máy khử rung tim tự động (AED), nhưng chiếc máy này không thể bật lên. Một trong ba y tá của ông đã chạy trở lại phòng khám để lấy một chiếc máy khác.

Thế nhưng khi ông kết nối máy với ông Abe, chiếc máy thông báo: “Không kết nối được”. Ông Nakaoka giải thích rằng điều đó có thể xảy ra khi tim đập bình thường hoặc… không có nhịp tim.

Không còn cách nào khác, ông Nakaoka cùng các y tá thay phiên nhau xoa bóp tim cho ông Abe bằng tay.

Nhưng vì cố thủ tướng Nhật mất quá nhiều máu, ông Nakaoka biết rằng ông ít có khả năng hồi sức tại chỗ. “Thời điểm đó, tôi vô cùng tuyệt vọng”, ông Nakaoka kể về việc ông Abe đã không có phản hồi trong suốt thời gian đó.

Ông Abe bị ám sát: Vệ sĩ bỏ lỡ 2,5 giây quý giá; bác sĩ kể khoảnh khắc cuối cùng - Ảnh 2.

Cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu trước khi bị một người đàn ông ở Nara bắn từ phía sau – Ảnh: REUTERS

Chết lâm sàng trước khi đến bệnh viện 

Người phát ngôn của Sở Cứu hỏa thành phố Nara cho biết một chiếc xe cấp cứu có mặt lúc 11h41, khoảng 11 phút sau khi ông Abe bị ám sát.

“Thời gian dường như rất dài. Ông ấy cần nhanh chóng đến một trung tâm y tế lớn để cầm máu”, ông Nakaoka kể lại.

Máy bay trực thăng đã đưa ông Abe, khi đó đã chết lâm sàng, đến Bệnh viện Đại học Y Nara – cách đó khoảng 20km lúc 12h20.

“Có lúc tôi không nhớ nổi khi đó mình như thế nào”, bác sĩ Nakaoka nói.

“Điều tôi nhớ rất rõ là điên cuồng cầu nguyện một phép màu để, bằng cách nào đó, người đàn ông này – người không thể thay thế đối với Nhật Bản và thế giới – có thể được cứu”, vị bác sĩ người Nhật bộc bạch. 

Vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản được tuyên bố qua đời lúc 5h03 chiều cùng ngày.