• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vừa hết COVID-19, bé gái 6 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng, suy hô hấp

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  vua het covid 19 be gai 6 tuoi bi soc sot xuat huyet nang suy ho hap
  Vừa hết COVID-19, bé gái 6 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng, suy hô hấp - Ảnh 1.

  Sức khỏe bé gái 6 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng sau khi mắc COVID-19 dần khả quan – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Ngày 16-9, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – cho biết vừa điều trị thành công bé gái P.T.C.T. (6 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP.HCM) mắc COVID-19 và bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

  Theo chia sẻ người nhà, nơi bé T. và gia đình đang sinh sống thuộc “vùng đỏ”. Qua xét nghiệm nhanh, bé T. phát hiện dương tính và cùng gia đình cách ly tại nhà 9 ngày. Ba ngày sau, bé có dấu hiệu thở mệt, người mệt lả.

  Những tưởng các triệu chứng trên là do COVID-19 trở nặng, nhưng khi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, bé T. có biểu hiện ngã quỵ, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ không bắt được, huyết áp tụt sâu không đo được.

  Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm nhanh RT-PCR thì cho kết quả âm tính, tuy nhiên khi xét nghiệm máu thì bé T. dương tính với virus Dengue gây sốt xuất huyết.

  Lúc này, bé T. sốc sâu, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết dạ dày, tràn dịch ổ bụng và hai màng phổi, suy hô hấp, tổn thương gan. Bé được các bác sĩ đặt ống nội khí quản giúp thở nhanh chóng, chọc màng bụng, dùng thuốc vận mạch, truyền dịch đại phân tử, truyền máu và hỗ trợ hồi sức tích cực khác.

  Hơn 20 ngày “đối mặt” với hai căn bệnh nguy hiểm, sức khỏe bé T. đã có kết quả khả quan khi thêm hai lần xét nghiệm RT-PCR âm tính và tất cả chức năng cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt xuất huyết đang hồi phục kỳ diệu.

  “Ngày hôm nay, chứng kiến rõ nét hơn nụ cười của em ngày bình phục, hòa cùng nụ cười không thể hạnh phúc hơn của y bác sĩ khi đã tự tin bỏ bộ đồ phòng hộ cá nhân, chúng tôi hiểu rằng, mọi cố gắng đều được đền đáp xứng đáng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

  Những ngày qua, Bệnh viện Nhi đồng thành phố đã cấp cứu thành công nhiều trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết nặng, trong đó có nhiều trẻ có cơ địa thừa cân, béo phì. Các nghiên cứu cho thấy sốc sốt xuất huyết trên trẻ dư cân béo phì có nguy cơ suy hô hấp sớm rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận…

  Các bác sĩ lưu ý phụ huynh khi thấy trẻ sốt trên 2 ngày, đặc biệt nằm một chỗ không chơi, đau bụng, tay chân lạnh, chảy máu cam, máu răng… cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị cấp cứu kịp thời.