• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vui với ‘động đất’!

  Byadmin

  Jul 28, 2021
  vui voi dong dat
  Vui với động đất! - Ảnh 1.

  Jun Mizutani và Mima Ito ăn mừng sau khi đánh bại hai tay vợt Trung Quốc – Ảnh: AFP

  Trừ những người hâm mộ Trung Quốc, có lẽ cả làng bóng bàn thế giới đều vỗ tay tán thưởng người Nhật trong chiến tích vừa rồi. Đó không phải là sự kỳ thị hay ganh ghét, mà là một niềm vui rất đơn thuần trong thể thao: chứng kiến sự thống trị bị phá bỏ.

  Tính đến trước thềm trận chung kết đôi nam nữ vào tối 26-7, lịch sử bóng bàn ở Olympic đã ghi nhận tổng cộng 32 bộ huy chương và… 28 HCV trong số đó thuộc về đội bóng bàn Trung Quốc. Một con số cho thấy sự thống trị của Trung Quốc ở môn này.

  Những lần Trung Quốc mất ngôi vô địch ít đến mức hầu hết người hâm mộ đều nhớ rõ đó là ở các kỳ Olympic 1988 (HCV đơn nam và đôi nữ thuộc về Hàn Quốc), Olympic 1992 (HCV đơn nam của tay vợt Thụy Điển Waldner) và Olympic 2004 – một lần nữa do một tay vợt đơn nam Hàn Quốc là Ryu Seung Min làm nên bất ngờ. Như vậy đã ba kỳ Olympic gần nhất, làng banh nhựa thế giới bất lực trước người Trung Quốc.

  Chiến tích của Nhật năm nay gắn liền với việc lần đầu nội dung đôi nam nữ được đưa vào chương trình thi đấu của môn bóng bàn tại Olympic. Nhưng chớ vội phán xét đó là sự ưu ái dành cho nước chủ nhà. Olympic không phải SEA Games và bóng bàn cũng không phải môn thể thao mà yếu tố chủ nhà tạo được nhiều lợi thế (khán giả cũng bị cấm vào sân ở Tokyo 2020).

  Những thay đổi dành cho một kỳ Olympic được lên kế hoạch từ 10 năm trước và chính thức chốt sổ từ năm 2017, tức các đoàn thể thao đều có thừa thời gian chuẩn bị. Ở Giải vô địch bóng bàn thế giới 2019, chính Xu Xin và Liu Shiwen của Trung Quốc đã đánh bại Yoshimura – Ishikawa ở nội dung đôi nam nữ.

  Và người Trung Quốc cũng giành đến 13/15 HCV nội dung này ở các giải thế giới kể từ năm 1991 đến nay. Dù thế nào đi nữa, người Trung Quốc vẫn luôn thống trị bóng bàn thế giới. Bản thân Xu Xin là tay vợt nam số 2 thế giới hiện nay, trong khi Mizutani chỉ xếp hạng 16.

  Niềm vui chứng kiến khoảnh khắc đăng quang của người Nhật hay thất bại của người Trung Quốc, vì thế, là một niềm vui rất thường tình trong thể thao.