• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vùng ly khai Ukraine bắn pháo hoa mừng Nga công nhận

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  vung ly khai ukraine ban phao hoa mung nga cong nhan

  Các khu vực ly khai phía đông Ukraine bắn pháo hoa ăn mừng trên đường phố sau khi Tổng thống Nga công nhận độc lập hai vùng này.

  Video do truyền thông Nga công bố hôm 21/2 cho thấy pháo hoa trên bầu trời thành phố Donetsk, vốn được phe ly khai xem là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng gần 8 năm qua. Một video khác ghi lại cảnh nhóm người tụ tập trên đường phố, treo cờ Nga và ăn mừng động thái của Moskva.

  Vùng ly khai Ukraine bắn pháo hoa mừng Nga công nhận

  Màn bắn pháo hoa ăn mừng Nga công nhận ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm 21/2. Video: RT.

  Lễ ăn mừng cũng diễn ra tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng với hàng dài ôtô chạy qua thành phố để ăn mừng, gắn cờ các nước cộng hòa ly khai tự xưng và cờ Nga.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/1 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập DPR và LNR, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo các khu vực này. Tổng thống Putin ra lệnh Bộ Quốc phòng Nga điều quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, song chưa rõ quân số và thời điểm triển khai.

  Phương Tây lên án động thái này, chỉ trích Nga “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hòa bình Minsk. Mỹ công bố lệnh trừng phạt tài chính đối với DPR và LNR, cảnh báo sẽ ban hành thêm nếu cần.

  Vùng ly khai Ukraine bắn pháo hoa mừng Nga công nhận

  Hàng dài ô tô chạy trên đường phố Lugansk để ăn mừng hôm 21/2. Video: RT.

  Chính quyền các địa phương Nga sát biên giới Ukraine những ngày qua ban bố tình trạng khẩn cấp khi dân thường từ khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, di tản sang nước láng giềng. Nga ngày 20/2 cho biết hơn 50.000 người đã nhập cảnh vào nước này, sau khi các lãnh đạo phe ly khai kêu gọi phụ nữ, trẻ em và người già di tản vì đụng độ leo thang.

  Donetsk và Lugansk trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng đều không thành công. Giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

  Xem thêm:

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

  Vì sao Nga không động binh với Ukraine?

  Tính toán khiến Mỹ liên tục cáo buộc Nga ‘sắp tấn công Ukraine’

  Huyền Lê (Theo RT)