• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO báo động ô nhiễm rác thải y tế từ đại dịch Covid-19

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  who bao dong o nhiem rac thai y te tu dai dich covid 19

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1.2 công bố báo cáo báo động về nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người từ rác thải y tế trong đại dịch Covid-19, từ kim tiêm, bộ xét nghiệm cho đến lọ vắc xin…

  Rác thải y tế từ việc chống dịch Covid-19 đặt ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe người dân và môi trường

  Báo cáo cảnh báo rằng rác thải y tế từ việc chống dịch có thể khiến người lao động bị thương và bị nhiễm vi trùng gây bệnh. Các cộng đồng sống gần bãi chôn lấp rác được quản lý kém có thể bị ảnh hưởng sức khỏe vì ô nhiễm không khí do đốt rác, nguồn nước bị nhiễm khuẩn và các loài dịch hại mang mầm bệnh, theo AFP.

  WHO ước tính khoảng 87.000 tấn thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) được đặt hàng thông qua hệ thống của Liên Hiệp Quốc tính từ tháng 3.2020 đến tháng 11.2021 và hầu hết được cho là đã trở thành rác thải. Số lượng này chỉ là một phần nhỏ lượng PPE được đặt trên toàn cầu.

  Bên cạnh đó còn có khoảng 140 triệu bộ xét nghiệm Covid-19, có thể tương đương 2.600 tấn rác thải nhựa và khoảng 8 tỉ liều vắc xin được tiêm trên toàn cầu tương đương 144.000 tấn rác thải gồm lọ thủy tinh, ống tiêm, kim tiêm và hộp lưu trữ.

  WHO không khuyến cáo sử dụng găng tay lúc tiêm vắc xin nhưng báo cáo nêu rằng điều này được cho là trở thành thói quen. Găng tay là loại PPE chiếm phần lớn nhất trong số toàn bộ vật phẩm y tế được mua thông qua WHO.

  Báo cáo nêu rằng khoảng 1/3 cơ sở y tế trên toàn cầu không được trang bị đầy đủ điều kiện để xử lý rác thải y tế từ trước đại dịch xảy ra. Tại các nước nghèo, tỷ lệ này lên đến 60%.

  WHO khuyến cáo các giải pháp thực tiễn như sử dụng hợp lý PPE, bớt sử dụng thiết bị đóng gói, phát triển PPE có thể tái chế, sử dụng PPE làm từ vật liệu phân hủy sinh học, đầu tư vào công nghệ xử lý rác thải mà không cần đốt, tập trung hóa quản lý rác thải, đầu tư sản xuất PPE tại địa phương.

  Tin liên quan