• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO chưa ghi nhận ca tử vong vì biến chủng Omicron

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  who chua ghi nhan ca tu vong vi bien chung omicron

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11 cho biết họ chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào sau nhiễm biến chủng Omicron.

  Theo WHO, Omicron hiện được phát hiện ở ít nhất 24 quốc gia, song cơ quan y tế tại những nơi này chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do nhiễm biến chủng mới.

  Christian Lindmeier, người phát ngôn của WHO, cho biết: “Khi các nước xét nghiệm nhiều hơn, chúng ta sẽ tìm ra nhiều ca nhiễm Omicron, nhiều dữ liệu hơn và có thể phát hiện cả ca tử vong, song chúng tôi hy vọng điều này không xảy ra”.

  Trong bối cảnh Omicron lây lan nhanh chóng, Lindmeier cũng kêu gọi người dân lưu tâm cả biến chủng Delta, chiếm 99,8% trình tự gene trong kho dữ liệu virus toàn cầu GISAID 60 ngày qua.

  Ông nhận định: “Omicron có thể đang trên đà phát triển. Chúng có khả năng trở thành biến chủng trội. Nhưng tại thời điểm này, Delta vẫn chiếm ưu thế”.

  Trước khi biến chủng Omicron xuất hiện, nhiều quốc gia hạn chế đi lại, đóng cửa các khu chợ Giáng sinh, phong tỏa theo khu vực để ngăn ngừa sự lây lan của Delta. Ông Lindmeier khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp an toàn từng được áp dụng trong giai đoạn trước của Covid-19 để phòng ngừa lây nhiễm cả Delta và Omicron.

  Khu vực theo dõi sau tiêm vaccine tại một phòng khám ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: NY Times

  Khu vực theo dõi sau tiêm vaccine tại một phòng khám ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: NY Times

  WHO cho biết sẽ mất vài tuần để thế giới có cái nhìn đầy đủ về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của Omicron, đồng thời đánh giá hiệu quả vaccine, kit xét nghiệm và phương pháp điều trị trước biến chủng mới. Khi Omicron lan rộng, thông tin về virus sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau.

  “Nhiệm vụ của chúng tôi là quan sát toàn diện, thu thập, đánh giá và kiểm tra các thông tin, sau đó nhờ chuyên gia xem xét, cân nhắc và đưa ra thông báo một cách cẩn thận. Điều này sẽ mất thời gian”, Lindmeier.

  Omicron xuất hiện lần đầu tại Botswana vào ngày 11/11, sau đó được Nam Phi phát hiện và công bố hôm 24/11, khi số ca nhiễm ở nước này tăng theo cấp số nhân chỉ trong vài tuần. Hai ngày sau, WHO tuyên bố xếp biến chủng này vào danh sách “đáng lo ngại”.

  Thục Linh (Theo AFP)