• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO: ‘Hãy tiêm bất kỳ loại vaccine có sẵn khi đến lượt’

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  who hay tiem bat ky loai vaccine co san khi den luot

  Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết tất cả vaccine đã được WHO phê duyệt đều đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng, kêu gọi mọi người yên tâm chích ngừa.

  “Hãy tiêm bất kỳ loại vaccine có sẵn khi đến lượt bạn. Vaccine giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh. Vaccine cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới”, ông Park chia sẻ trong thông tin gửi báo chí ngày 6/8.

  Hiện nay, ít nhất 17 vaccine đã được triển khai, 7 trong số đó đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp. Những vaccine này là Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

  Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép sử dụng 6 loại vaccine phòng Covid-19, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

  Ông Park thông tin “tất cả vaccine đã được WHO phê duyệt vào danh sách Sử dụng Khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra”, thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia quốc tế. Các vaccine đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do Covid-19.

  WHO đang giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới và các đặc điểm của chúng, như là khả năng lây nhiễm và mức độ nặng của bệnh, cũng như ảnh hưởng của nó lên việc chẩn đoán và lên vaccine, theo ông Park. Biến thể Delta là một biến thể đáng lo ngại mà WHO đang theo dõi và giám sát trên toàn thế giới. Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 chỉ ra rằng biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn và tăng nguy cơ phải nhập viện. Delta đã xuất hiện tại 135 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành biến thể chủ đạo ở nhiều quốc gia.

  “Tin tốt là vaccine vẫn đang rất hiệu quả trong việc phòng ngừa mắc bệnh Covid-19 nặng do biến thể Delta gây ra, tuy nhiên hiệu quả trong phòng ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng có vẻ suy giảm”, ông Park cho biết.

  Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: MOH.

  Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: MOH.

  Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9/2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc cần phải đạt được để kết thúc đại dịch.

  Ông Park cho biết rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vaccine, không chỉ riêng Việt Nam. Ông đánh giá Việt Nam đã “nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vaccine cho người dân”. Hiện tại thêm vaccine được chuyển đến Việt Nam, cần đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện, và xã để đạt được mục tiêu đề ra của chính phủ, cũng như khuyến nghị của WHO.

  “WHO đánh giá cao từng nhân viên, cán bộ đã làm việc hết mình cho chiến dịch tiêm chủng chưa từng có này. WHO khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng và tử vong, ví dụ như người cao tuổi và những người có bệnh nền”, theo ông Park.

  Về vaccine Sinopharm, ông Park cho biết trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine này. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vaccine Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại nCoV không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai.

  WHO kết luận lợi ích mà vaccine Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. Theo ông Park: “WHO khuyến nghị sử dụng vaccine Sinopharm dựa trên Lộ trình Ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay”.

  Ông Park cho rằng vaccine an toàn và hiệu quả là chìa khóa để kết thúc đại dịch Covid-19, nhưng nó không phải “viên đạn bạc” hay “chìa khóa vạn năng”. Chỉ vaccine không thể chấm dứt lây nhiễm trong cộng đồng. “Chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K – đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ. Những biện pháp này là rất quan trọng, kể cả khi bạn đã được tiêm phòng, nhất là ở các địa phương đang có các ca lây nhiễm cộng đồng”.

  Ông Park đánh giá Việt Nam đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất phức tạp và đáng lo ngại. Số lượng các ca mắc bệnh và tử vong cao hằng ngày từ TP HCM và các vùng lân cận. Số ca bệnh nặng và số ca tử vong cũng được dự đoán sẽ tăng cùng với số ca nhiễm đang tăng. Các cơ sở y tế ở các các tỉnh đang là điểm nóng được báo cáo là quá tải trong việc ứng phó với tình hình hiện tại. Vì vậy, hệ thống y tế đang chịu nhiều áp lực và nhân viên y tế đang làm việc quá sức.

  “Chúng tôi cũng thấy các trường hợp mắc bệnh có liên hệ dịch tễ không rõ ràng được báo cáo về từ nhiều tỉnh ngoài TP HCM. Đây là một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy nguy cơ tiếp tục lây truyền cộng đồng là rất cao”, ông Park nói.

  Theo ông Park, nhiệm vụ trước mắt là rất lớn và cuộc chiến chống lại đại dịch sẽ còn dài, cần rất nhiều nguồn lực. Chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực để tiếp tục trận chiến này. WHO tiếp tục tin tưởng vào phương pháp tiếp cận toàn xã hội của Chính phủ do Ban chỉ đạo quốc gia dẫn đầu ngay từ khi bắt đầu đại dịch.

  Lê Nga