• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO kêu gọi hoãn tiêm vắc xin COVID liều 3 đến cuối tháng 9 tới

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  who keu goi hoan tiem vac xin covid lieu 3 den cuoi thang 9 toi
  WHO kêu gọi hoãn tiêm vắc xin COVID liều 3 đến cuối tháng 9 tới - Ảnh 1.

  Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới – Ảnh: REUTERS

  Đây là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất của WHO trong bối cảnh sự chênh lệch trong tỉ lệ tiêm ngừa giữa các nước giàu và nghèo ngày càng lớn.

  “Tôi hiểu lo lắng của tất cả chính phủ muốn bảo vệ người dân khỏi biến thể Delta. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận việc những quốc gia đã sử dụng hầu hết nguồn cung vắc xin toàn cầu lại sử dụng nhiều thêm nữa” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tedros ngày 4-8.

  Lãnh đạo WHO kêu gọi các nước hoãn tiêm liều bổ sung ít nhất đến cuối tháng 9-2021 để đảm bảo mọi quốc gia tiêm ngừa cho tối thiểu 10% dân số. “Để làm được điều đó, chúng ta cần sự hợp tác của mọi người, đặc biệt là vài quốc gia và công ty đang kiểm soát nguồn cung vắc xin toàn cầu” – ông Tedros nhấn mạnh.

  Theo WHO, các nước thu nhập cao phân phối được 50 liều vắc xin cho mỗi 100 người dân vào tháng 5-2021 và con số này đến nay đã tăng gấp đôi. Còn các nước thu nhập thấp chỉ phân phối được 1,5 liều cho mỗi 100 người dân.

  WHO kêu gọi hoãn tiêm vắc xin COVID liều 3 đến cuối tháng 9 tới - Ảnh 2.

  Người dân chờ tiêm ngừa COVID-19 tại Indonesia ngày 3-8 – Ảnh: REUTERS

  Trong khi đó, nhiều nước đã bắt đầu hoặc đang cân nhắc việc tiêm liều bổ sung mà thường được gọi là “liều thứ ba”.

  Hồi đầu tuần này, Chính phủ Đức thông báo sẽ tiêm bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 cho những người dễ bị tổn thương từ tháng 9-2021. Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng sẽ tiêm liều bổ sung 3 tháng sau liều thứ 2 đối với nhóm có nguy cơ cao và 6 tháng với nhóm còn lại.

  Tổng thống Israel Isaac Herzog tuần trước cũng đã tiêm liều vắc xin bổ sung, mở đầu cho chiến dịch tiêm liều thứ 3 cho người trên 60 tuổi ở nước này.

  Tháng trước, Mỹ đã đặt mua 200 triệu liều vắc xin của Pfizer để tiêm phòng cho trẻ em và tiêm liều bổ sung nếu cần thiết. Cơ quan y tế Mỹ vẫn đang cân nhắc việc tiêm nhắc lại.

  Các nước giàu đừng gom vắc xin nữa! Các nước giàu đừng gom vắc xin nữa!

  TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ‘nhắn nhủ’ các nước giàu: đừng gom vắc xin COVID-19 để tiêm mũi tăng cường, trong khi nhiều nước chưa có vắc xin và cũng chưa có bằng chứng khoa học cho thấy cần tiêm liều bổ sung.