• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO ‘lo ngại sâu sắc’ về triệu chứng ‘COVID-19 kéo dài’

  Byadmin

  Aug 5, 2021
  who lo ngai sau sac ve trieu chung covid 19 keo dai
  WHO lo ngại sâu sắc về triệu chứng COVID-19 kéo dài - Ảnh 1.

  “COVID-19 kéo dài” vẫn là một vấn đề bí ẩn của đại dịch COVID-19 – Ảnh: AFP

  “WHO lo ngại sâu sắc về triệu chứng hậu COVID-19, hay còn gọi là COVID-19 kéo dài (Long COVID-19). Điều này là thật. Nhiều người đang phải chịu những ảnh hưởng kéo dài sau khi nhiễm virus” – bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, nói.

  Theo Hãng tin AFP, “COVID-19 kéo dài” là tình trạng bệnh nhân vẫn bị triệu chứng như khó thở, cơ bắp yếu, cực kỳ mệt mỏi, tâm thần không ổn, rối loạn nhịp tim… nhiều tháng sau khi xét nghiệm âm tính với virus.

  Cho đến nay, “COVID-19 kéo dài” vẫn là một vấn đề bí ẩn của đại dịch, và đang được các nhà khoa học khắp thế giới tập trung nghiên cứu.

  “Chúng tôi không biết những ảnh hưởng này sẽ kéo dài trong bao lâu và chúng tôi đang nghiên cứu một định nghĩa về trường hợp này để hiểu biết hơn và mô tả triệu chứng hậu COVID-19 là gì” – bà Van Kerkhove tiếp.

  Bà Van Kerkhove thông tin WHO đang làm việc để có các chương trình bình phục tốt hơn dành cho người đang bị “COVID-19 kéo dài”, đồng thời mở rộng nghiên cứu để hiểu biết hơn về triệu chứng này cũng như cách chữa trị.

  WHO đã tổ chức một loạt hội thảo trong năm nay để tìm hiểu về các tình trạng hậu COVID-19, lắng nghe các nhà khoa học, bác sĩ và cả bệnh nhân mắc “COVID-19 kéo dài”.

  Bà Janet Diaz, phụ trách vấn đề quản lý lâm sàng của WHO, cho biết có hơn 200 triệu chứng được ghi nhận, trong đó có đau ngực và phát ban. 

  Theo ghi nhận, một số người đã bình phục sau khi nhiễm virus vẫn bị tình trạng COVID-19 kéo dài từ 3-6 tháng. Một số ít người chịu các triệu chứng hậu COVID-19 tới 9 tháng hoặc lâu hơn nữa.

  Giới chuyên gia hiện đặt ra nhiều giả thuyết như do các vấn đề thần kinh, phản ứng miễn dịch của cơ thể với căn bệnh, hay do sự tồn tại của virus trong một số cơ quan của cơ thể.

  “Chúng tôi khuyên người đang bị các ảnh hưởng kéo dài nên đi khám” – bà Van Kerkhove nói.

  Hiện WHO vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong số 200 triệu người nhiễm COVID-19 gặp các triệu chứng “COVID-19 kéo dài”.