• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO nói ‘còn quá sớm’ để tuyên bố chiến thắng Covid-19

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  who noi con qua som de tuyen bo chien thang covid 19

  WHO cảnh báo “còn quá sớm để bất kỳ quốc gia nào đầu hàng hoặc tuyên bố chiến thắng Covid-19”, sau khi Đan Mạch dỡ mọi hạn chế trong nước.

  “Virus này rất nguy hiểm và đang tiếp tục biến hóa ngay trước mắt chúng ta. Chúng tôi lo ngại khi một số quốc gia mang quan điểm rằng nhờ vaccine và biến chủng Omicron lây lan nhanh nhưng ít nghiêm trọng hơn, nỗ lực ngăn virus lây lan không còn khả thi và cũng không cần thiết nữa”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay cảnh báo.

  Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một phiên họp ở Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 11/2021. Ảnh:AFP.

  Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một phiên họp ở Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 11/2021. Ảnh:AFP.

  “Sự thật rõ ràng không phải như thế”, Tedros cho biết, nhấn mạnh “Covid-19 càng lây lan thì số ca tử vong càng tăng”. Ông chỉ ra rằng kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở miền nam châu Phi cách đây 10 tuần, gần 90 triệu ca nhiễm đã được báo cáo cho WHO, nhiều hơn toàn bộ năm 2020. Dù Omicron được cho là gây bệnh nhẹ hơn, Tedros cho hay họ đang “bắt đầu chứng kiến sự gia tăng vô cùng đáng lo ngại về số ca tử vong ở hầu hết khu vực trên thế giới”.

  Các bình luận của giám đốc WHO được đưa ra trong bối cảnh Đan Mạch hôm nay trở thành nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ toàn bộ biện pháp phòng chống Covid-19 trong nước, bất chấp số ca nhiễm Omicron kỷ lục. Nhiều quốc gia khác được cho là đang cân nhắc hành động tương tự.

  Tuy nhiên, Tedros cho rằng điều quan trọng là phải tiếp tục cố gắng ngăn virus lây lan. “Chúng tôi không kêu gọi bất cứ nước nào trở lại trạng thái gọi là phong tỏa, mà kêu gọi tất cả quốc gia bảo vệ người dân của mình bằng mọi công cụ, không chỉ riêng vaccine”, ông nói.

  Tedros còn nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục theo dõi các biến chủng mới, trong đó có BA.2, nhánh phụ của Omicron. “Virus này sẽ tiếp tục tiến hóa. Đó là lý do chúng tôi kêu gọi các nước tiếp tục xét nghiệm, giám sát và giải trình tự gene. Chúng ta không thể chống lại virus nếu không biết nó đang làm gì”, ông cho hay.

  Omicron thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO với hơn 50 đột biến. Mặc dù còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, giới khoa học đánh giá Omicron dễ dàng lây lan hơn các chủng trước đây, giai đoạn ủ bệnh ngắn hơn, nhưng dường như ít nghiêm trọng hơn.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)