• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu

Byadmin

Nov 25, 2022
WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu - Ảnh 1.

Bệnh sởi rất dễ lây lan nhưng có thể phòng ngừa được – Ảnh: BBC

Bệnh sởi rất dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin. Tuy nhiên, bệnh sởi đòi hỏi tỉ lệ bao phủ vắc xin là 95% để ngăn chặn sự bùng phát trong cộng đồng.

WHO và CDC cho biết trong một báo cáo chung, có gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ một liều vắc xin sởi vào năm 2021 do những rào cản trong đại dịch COVID-19 tạo ra.

Trưởng ban bệnh sởi của WHO, tiến sĩ Patrick O’Connor, nói với Hãng tin Reuters: Mặc dù các ca mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở ngã tư đường. Sẽ mất 12-24 tháng rất khó khăn để làm giảm sự lây lan của bệnh”.

Ông O’Connor cho biết sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi – có thể giải thích tại sao vẫn chưa có sự bùng nổ các ca bệnh, mặc dù khoảng cách miễn dịch ngày càng lớn.

Tuy nhiên theo ông, những điều trên có thể thay đổi nhanh chóng bởi bản chất dễ lây lan của bệnh.

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng các đợt bùng phát lớn kể từ đầu năm 2022, đặc biệt ở các vùng châu Phi cận Sahara.

Tuần trước, Sở Y tế công cộng ở thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ) đã báo cáo một đợt bùng phát bệnh sởi với 24 trường hợp mắc bệnh. Tất cả những trường hợp đó đều ở trẻ chưa được tiêm ngừa.

Một ca bệnh sởi thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt, nhưng đặc trưng của căn bệnh này thường là hiện tượng phát ban. Thường ban bắt đầu lan ra từ mặt và cổ sau vài ngày.

Theo WHO, vi rút có thể tồn tại trong không khí và trên các bề mặt trong tối đa 3 giờ. Một người bị nhiễm bệnh có thể truyền vi rút trong vòng 4 ngày trước và sau khi phát ban.

Hiện nay không có thuốc kháng vi rút đặc hiệu để điều trị bệnh sởi.

Báo cáo mới ước tính vào năm 2021, có khoảng 128.000 người đã chết vì bệnh sởi trên toàn thế giới.

Bệnh sởi gây tác dụng phụ nguy hiểm: Xoá bộ nhớ miễn dịch Bệnh sởi gây tác dụng phụ nguy hiểm: Xoá bộ nhớ miễn dịch

TTO – Các nhà khoa học vừa phát hiện một tác dụng phụ nguy hiểm khi mắc bệnh sởi là virus sởi xoá bộ nhớ của hệ miễn dịch. Tác dụng phụ này sẽ làm người bệnh dễ bị mắc bệnh khác hơn. Hiện tượng này còn gọi là chứng quên miễn dịch.