• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  WHO: Vaccine Trung Quốc có thể ngăn ca Omicron trở nặng

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  who vaccine trung quoc co the ngan ca omicron tro nang

  Quan chức WHO cho biết vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc có thể giúp tránh nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong vì Omicron.

  “Các loại vaccine này có mức độ phòng tránh nguy cơ nhiễm khác nhau, nhưng chúng tôi biết rõ chúng đều ngăn ngừa nguy cơ tử vong. Chúng tôi dự đoán khả năng ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong sẽ được duy trì”, Abdi Mahamud, người phụ trách sự cố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 4/1 cho biết.

  Mahamud thêm rằng Sinopharm và Sinovac có khả năng này nhờ phản ứng của tế bào T. Cơ thể con người có các lớp miễn dịch khác nhau và khi kháng thể không thể ngăn ngừa nhiễm trùng, tế bào T, loại tế bào bạch cầu có khả năng tấn công tế bào bị nhiễm trùng, có thể hình thành một lớp bảo vệ khác.

  “Tế bào T có thể duy trì khả năng nhận diện biến chủng và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh nặng”, Mahamud nói.

  Vaccine Sinopharm tại trung tâm y tế ở Caracas, Venezuela hồi tháng 3/2021. Ảnh: Reuters.

  Vaccine Sinopharm tại trung tâm y tế ở Caracas, Venezuela hồi tháng 3/2021. Ảnh: Reuters.

  Các nghiên cứu riêng biệt từ Nam Phi và Hà Lan cũng chỉ ra tế bào T ở những người từng tiêm vaccine mRNA và vaccine vector vẫn đủ sức chống lại Omicron.

  Nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong và Đại học Melbourne, Australia cho thấy tế bào T ở những người từng nhiễm virus và người đã tiêm chủng có thể nhận ra một loạt đoạn protein của virus (epitop), theo bài báo đã được bình duyệt trên tạp chí Viruses.

  Các nhà nghiên cứu cho biết phản ứng mạnh mẽ của tế bào T vẫn giúp tăng cường phản ứng miễn dịch chống Omicron hoặc một số biến thể khác, qua đó giúp ngăn nguy cơ bệnh nặng.

  Mahamud thêm rằng nhiều nghiên cứu chỉ ra Omicron lây nhiễm vào đường hô hấp trên, không giống như các loại biến thể khác có thể gây viêm phổi nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu này cần được xem xét thêm.

  Đánh giá mới của WHO được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nghiên cứu sơ bộ từ Đại học Yale, Bộ Y tế Cộng hòa Dominica và một số tổ chức khác cho rằng hai liều Sinovac và một mũi Pfizer không đủ để ngăn nguy cơ nhiễm Omicron.

  Ca Covid-19 đã gia tăng trên khắp thế giới sau khi Omicron được báo cáo ở Nam Phi hồi tháng 11, nhưng số ca nhập viện và tử vong dường như thấp hơn trong các đợt bùng phát trước.

  “Những gì chúng ta đang thấy là xu hướng gia tăng ca nhiễm tách biệt với tăng ca tử vong”, Mahamud nói.

  Ông cho rằng còn quá sớm để nói liệu có cần một loại vaccine đặc hiệu cho Omicron hay không, nhưng quyết định này cần có sự đánh giá của toàn cầu hơn là để các nhà sản xuất tự quyết định.

  Mahamud nói thêm cách tiếp cận tốt nhất để giảm tác động từ biến thể này là nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tiêm 70% cho dân số ở mỗi quốc gia trước tháng 7, thay vì các nước chạy đua tiêm tăng cường. 58,6% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một liều vaccine, nhưng ở các nước thu nhập thấp, tỷ lệ này chỉ là 8,5%.

  Thanh Tâm (Theo SCMP)