• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Xã ở Thanh Hóa cách ly 14 ngày tại nhà với người về quê

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  xa o thanh hoa cach ly 14 ngay tai nha voi nguoi ve que

  Người dân đã tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19, song khi từ Hà Nội về quê ở huyện Nga Sơn vẫn bị cách ly tại nhà 14 ngày.

  Anh Hoàng Tuấn Vũ, 19 tuổi, ở xã Nga Phú, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, thời gian qua, anh làm việc tại một công ty ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ngày 21/12/2021, khi vừa trở về địa phương, anh nhận quyết định của xã yêu cầu “cách ly tập trung 14 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày”.

  Trong thời gian cách ly, anh Vũ phải lấy mẫu xét nghiệm PCR ba lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14 và phải tự trả chi phí.

  Đến nay, anh Vũ đã hoàn thành thời gian cách ly, song thắc mắc biện pháp của chính quyền xã Nga Phú là “không đúng quy định hiện hành”.

  Thanh Hoá đang triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm tuổi dưới 18 và phủ mũi tăng cường. Ảnh: Lam Sơn

  Thanh Hóa đang triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm tuổi dưới 18 và phủ mũi tăng cường. Ảnh: Lam Sơn

  Theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng) trở về địa phương không phải cách ly y tế; chỉ phải khai báo y, tuân thủ 5K và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

  Những người đến từ địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) hoặc tiếp xúc gần với F1 phải tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; đến từ địa bàn cấp độ 4 (vùng đỏ) thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

  Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

  Như vậy, việc chính quyền cơ sở yêu cầu người đã tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tại nhà 14 là không đúng quy định của tỉnh.

  Ngày 6/1, ông Vũ Ngọc Huynh, Chủ tịch UBND xã Nga Phú, lý giải thời gian qua người dân làm ăn xa trở về địa phương đông nên xã đã phải ban hành nhiều quyết định cách ly, với mục đích “đảm bảo sức khỏe cho gia đình họ và cộng đồng”. Đến nay, xã Nga Phú đã ghi nhận một F0 trở về từ địa phương phía Nam.

  Trước ý kiến cho rằng xã áp dụng biện pháp cách ly không đúng, ông Huynh nói “chúng tôi vận dụng linh hoạt biện pháp phòng chống dịch”.

  Theo ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, qua kiểm tra phát hiện một số văn bản của các xã thiếu căn cứ nên huyện đã nhắc nhở, chấn chỉnh. “Quan điểm vận động người dân là chính, nhưng phương pháp nhiều xã làm còn cứng nhắc”, ông Dậu nói.

  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn khẳng định, dịp Tết Nguyên đán, tỉnh không ban hành quy định riêng biệt nào về các biện pháp cách ly, phòng dịch Covid-19 đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành khác. Các biện pháp Thanh Hóa áp dụng đều căn cứ vào Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản liên quan của ngành Y tế.

  Từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận gần 9.300 F0, 16 người tử vong. Ngành Y tế đã tiêm gần 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ liều đạt hơn 96,5%; trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi một đạt gần 95%.

  Lam Sơn